แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - nikorn

หน้า: [1]
1
ขอประทานอภัยท่ายอาจารย์และสมชิกทุกท่านผมเจอ error แล้วครับ เป็นเพราะเวลาผมเชื่อมข้อความใน excel โดยใช้วิธี เอาชื่อ รวมกับ นามสกุลโดยใช้สูตร Name & ""& surname มันมีบางชื่อ หรือ นามสกุล ในบาง field ที่ user กรอก นามสกุล เขาเว้นวรรคไว้ และเวลาเราจัดข้อความใช้ชิดซ้ายหรือชิดขวา มันก็มาชิดจริงครับ (มองเห็นว่าชิด) แต่เวลาเราไปดูจริง โดยเอาเมาท์ไปคลิกตรงช่องมัน แล้วดูตรงช่องแท๊ปใกล้กับแถบสูตร excel มันเว้นไปหลายเคาะเลย ทั้งที่มองดูว่าชิดนะครับ สรุปคือเวลาผมใส่สูตร คนที่ไม่เว้นเคาะเลยพบทุกคนแต่ คนที่ผมบอกว่าทำไมระบบไม่พบเพราะว่า มันเว้นเคาะจากการเชื่อมข้อความตั้งแต่ต้นไงครับ ผมไปเจอโดยลองไป ก๊อปข้อความจาก field จาก table access แล้วกด ctrl+f ค้นหาแล้วเอาไปวางในช่องค้นหา ข้อความมันคลายออกมาเว้นเคาะหลายเคาะเลยไม่เหมือนที่เราเห็นว่าเว้นเคาะเดียว แสดงว่ามันผิดมาตั้งแต่แรกเลย ลองกลับไปดูใน excel ก็จริงครับ คนที่ค้นพบมันจะเว้นเคาะปกติ เวลาเราไปลองดูไฟล์ต้นฉบับมันก็ชิดปกติ (ค้นที่พบ) ค้นที่ไม่พบก็จะเป็นแบบที่ผมบอก ...เส้นผมบังภูเขาจริง จุดเล็กๆทีเรามองข้ามไป (มองดูชิดแต่จริงๆไม่ชิด)ต่อไปเวลาเชื่อมต้องตรวจดูดีดีหละไม่ปล่อยจุดเล็กนี้ไปอาจเจอข้อผิดพลาดได้ ขอบคุณครับที่เปิดช่องทางให้สอบถามขอบคุณครับ
 

2
 วันนี้ผมมีปัญหากรณีการใช้ access จับคู่ข้อมูลที่เป็น text มันเกิด error หรือยังไงไม่ทราบครับคือ ผมทำตารางข้อมูลรายชื่อขึ้นมาตารางหนึ่ง และมีอีกตารางหนึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นรายชื่อที่ทาง หน่วยได้กรองคุณสมบัติรายชื่อของตารางแรกออกมาแล้วเหลือน้อยกว่าตารางแรก (ตัดคนที่มีคุณสมบัติไม่ได้ออก) ผมได้นำตารางที่ 1 มาเชื่อมกันโดยให้ชื่อ ตารางที่ 1 เชื่อมรายชื่อจาก ตารางที่ 2 (เพื่อจะได้ทราบว่าใครผ่านบ้าง) ถ้าจับคู่ไม่ได้ก็แสดงว่าไม่ผ่าน แต่พอเชื่อมความสัมพันธ์เสร็จ รันโปรแกรม คิวรีแสดงข้อมูลออกมาไม่ครบ  โดยก่อนที่ผมจะทำตารางที่ 1  ชื่อ กับ นามสกุลของ ทุกคนแยกกันผมจึงวิธีเชื่อม ชื่อ และ นามสกุล โดยใช้ Name &" "& surname ออกมาก่อน โดยใช้ excel ทำเสร็จก็นำเข้าตารางเข้ามา เมื่อได้ตารางที่ ก็ส่งให้ แผนกเขาตรวจสอบ แต่เมื่อกลับมา ตารางเหมือนกันทำวิธีเดียวกันแปีะ แต่เมื่อเชื่อมความสัมพันธ์แล้ว กลับออกมาไม่ครบ ทั้งที่บ้างคนที่ ชื่อ นามสกุล ผมสะกดเหมือนกันทุกตัว เว้นเคาะก็ 1 เคาะเหมือนกันทุกตัว โปรแกรมก็ไม่ออก ซึ่งถ้ามัน error จริง มันก็ควรไม่ออกทั้งหมด แต่ออกบ้างคนเท่านั้น  จึงขอวิทยาทานจากผู้รู้ ว่า access จับคู่ตัวอักษร หรือ text ไม่ดีใช่ไหมครับ เพราะเคยเจอแบบนี้มาก่อน ต้องไปไล่ที่ละคนและก๊อบข้อความจากตารางที่ 1 มาวางตารางที่ 2 มันถึงนะรันรายชื่อจนครบ หรือว่าเราใช้โปรแกรมผิดวัตถุประสงค์ครับ เอาไปจับคู่ text 

4
PNR ขอบพระคุณในวิทยาทานครับ

5
ประเด็นปัญหาของผมคือผมอยากทำคิวรีที่สามารถดึงข้อมูลของทุกคนขึ้นมาถึงแม้นว่าสมาชิกคนนั้นจะไม่มีคะแนนอยู่เลยเรียงกันไป คือถ้าเขาไม่มีคะแนนก็แสดง id และ score ค่าว่างไว้ ข้อมูลเบื้องต้นผมแบ่งตารางออกเป็น 2 ส่วน คือ id อยู่ตารางหนึ่ง คะแนนอยู่อีกตารางหนึ่ง โดยอีกตารางหนึ่งเชื่อมความสัมพันธ์ โดย id_person เท่าที่ผมทำมันแสดงข้อมูลออกมาเฉพาะที่มีไอดีตรงกันในตาราง 2 (score) หากคนที่ไม่มีคะแนนในตารางที่ 2 ก็จะไม่แสดงข้อมูลออกมา (อยากให้แสดงทุกคนเลยแม้นไม่มีไม่คะแนน )แต่ผมแจ้งข้อมูลเบื้องต้นก่อนนะครับว่า ตารางของผมจะต้องแบ่งเป็น 2 ตารางนี้นะครับ คะแนน กับ id แยกกัน ผมเคยทำโดยวิธีหา id สำหรับสมาชิกคนที่ไม่มีคะแนนมาใส่ในตารางที่ 2 ให้ครบจำนวน สมาชิก เพื่อให้มันแสดง ข้อมูลออกมากให้ครบ แต่อยากทราบความกระจ่างว่าหากจะไม่ทำแบบผม มันมีวิธีอื่นไหมครับโดยไม่ต้องทำแบบนี้เพราะถ้าทำแบบผมข้อมูลมันเยอะครับต้องทำหลายขึ้นตอน

7
ขอบพระคุณครับอาจารย์

8
เป็นเฉพาะเครื่องผมนะครับเอาไปเปิดเครื่ออื่นยังรันได้ครับ เกิดจากปัญหาที่โปรแกรม access หรือเปล่าครับ ตอนนี้อัพรูปสกุล  jpg ไม่ได้เลย หรือเกิดจากการลงโปรแกรมไม่สมบรูณ์ครับ ลืมบอกไปครับเครื่องผมเป็น win 10 offiice เป็น 2016  ตัวโปรแกรมใช้ access 2003 ครับ

10
ขอบคุณครับอาจารย์เดี๋ยวจะลองไปทำดูครับ

11


อันนี้คือ path ที่ผมทำในเครื่องแม่โชว์รูปได้ปกติ

12
ผมแชร์ไฟล์ผ่านระบบ network โดยโปรแกรม msaccess เครื่องแม่แชร์ไฟล์เชื่อมต่อเครื่องลูกไปให้โดยเครื่องลูกเชื่อมต่อโปรแกรมโดยเชื่อมต่อตาราง แบบ front end และเครื่องลูก map drive เป็น drive.z ผมจากจะทราบวิธีให้เครื่องลูกสามารถอ่านไฟล์ภาพที่ผมทำ path รูปไว้ในตาราง คือไดร์ d://pictue.jpg (บนเครื่องแม่) ได้อย่างไงครับ เพราะเวลาผมไปเปิดเครื่องลูกมันไม่ขึ้นรูป ผมต้องไปเปลี่ยน path ตรงไหนครับ ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างผมหน่อย ข้อมูลของเบื้องต้นเครื่องแม่ในวงแลนเครื่องผมชื่อ desktop -123 เครื่องลูกเวลาเขา map drive ไฟล์ที่แชร์จะเป็น drive z  ส่วน path รูปใน table เป็น drive d (เครื่องแม่)หากมาเรียกเครื่องลูกก็จะหาไฟล์ไม่เจอเพราะ drive d เครื่องลูกไม่มีไฟล์ภาพ  :sweat:อยากให้มันชี้ไปที่ drive ที่เราแชร์ไว้โดยเครื่องแม่ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก ขอให้ความกระจ่างด้วยว่าจะต้องทำอย่างไร

หน้า: [1]