แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - SakDa

หน้า: [1] 2
1
มีฟอร์มหลักเลือกกลุ่มเรียน ข้อมูลหล่นลงในฟอร์มย่อย แล้ว ทีนี้ผมอยากสั่งพิมพ์เฉพาะที่มีการติ้กในปุ่มเลือก ถ้าไม่มีการติ้กในปุ่มเลือกให้สั่งพิมพ์ทั้งหมด
ผมทำในคิวรี่แล้ว ตอนสั่งพิมพ์มันดันสั่งพิมพ์เฉพาะที่เรามีเครื่องหมาย พอเราเอาเครื่องหมายออก คิวรี่ก็ไม่แสดงข้อมูลส่งมา
เงื่อนไข (((groupcourse.printBar) Is Null)) OR (((groupcourse.printBar)=-1));
ผมต้องใส่คิวรี่ตอนกรองข้อมูลยังไงดีครับ หรือ
หากเป็นโค้ดตรงกดปุ่มเลือกรายงาน if printBar ในฟอร์มย่อย  ไม่มีเครื่องหมาย ให้สั่งพิมพ์ทั้งหมด else พิมพ์เฉพาะที่มีเครื่องหมายเท่านั้น ทำนองนี้ครับ
ไม่อยากทำฟอร์มเพิ่มว่า ฟอร์มนี้เฉพาะปริ้นข้อมูลที่มีเครื่องหมาย
ฟอร์มข้างบนพิมพ์ทั้งหน้า

2
อยากทราบสูตรในการหาความต่างของคะแนนก่อนกลางภาค กับ หลังกลางภาค ดูว่ารายการไหนมีมากมีน้อย
field
group--scorezone ------fullscore
---21F--------1---------------100
---21F--------2---------------50
...
ผลลัพธ์คือ (1-2) 100-50 = 50
ตอนนี้ทำแบบส่งออกเซลแล้วก็ลบเอาครับ ถ้าได้รับคำตอบมาก็จะเก็บไว้ใช้คราหน้าต่อ
ขอบคุณครับ  รบกวนส่งออกไฟล์เป็น mdb ให้ก่อนครับ

3
=DLookUp("[fname]","[students]","[students].[code ]=[code ]")

ตารางที่นำมาขึ้นใน subform ชื่อตาราง tblStjobs ครับ students คือ มีรหัส(code) และ ชื่อนักเรียน (fname) ค้นหาเจอแล้วแต่ขึ้นแต่ชื่อนักเรียนคนเดิมทุกบรรทัดเลย พอแก้ไขได้ไหมครับ . (ช่วยส่งไฟล์ออกมาเป็น access 2003 mdb ให้หน่อยครับ)
ขอบคุณครับ

4
มี MainForm unbound ชื่อ Combo23 เก็บค่า gCodeId ไว้ เมื่อเลือกเหตุการณ์ after update แล้วอยากให้ มันกรองข้อมูลตรงชื่อฟิลด์ gCodeId ใน subForm gCodeId แต่ คิวรี่ใน subform fsubtblStJobs มันได้เชื่อมความสัมพันธ์แบบ PK มันเลยไม่แสดงข้อมูลตรงตามที่เลือกครับ : ตัวอย่างที่สืบค้นในอินเตอร์ ไม่ได้สักที Private Sub Combo23_AfterUpdate()
Me.Combo23.Value = Me.Parent.Form.Controls("gcodeid").Value Me.fsubtblStJobs.Form.Requery End Sub พอมีแนวทางไหมครับ กำลังแก้ไขข้อมูลระบบนักเรียน 1 คน เรียนกับครูคนเดียวกัน 2 รายวิชา เวลากดเลือก เลขประจำตัวนักเรียน code ที่เป็น primary key แล้วมันแสดงข้อมูลขึ้นมาทั้งสองวิชา เลยจะหาทางทำยังไงก็ได้เมื่อเลือกเลข gCodeId แล้วมันเชื่อมให้ตรงกับรายวิชาที่เรียนครับ (ตามปกติที่ใช้งานได้คือ เชื่อมและแก้ไขข้อมูลโดยใช้ code เป็นตัว master และ child link ครับ


5
มีโค้ดของ PRN ผมเอาใส่ใน module มาด้วยครับ แต่ของผมคือคลิกเลือกมาตามลำดับของ combo box ครับ หรือผมต้องค่อยๆ แกะโค้ด

6
แอคเซส 2003
กด ก็มีบาร์ข้างบนสุดกะพริบกะพริบเฉยๆ จนปัญหาได้แก่ไข คือ ลบโปรแกรมด้วย ccleaner windows และล่าสุดด้วย iobit uninstaller เห็นสิ่งที่ค้างในเครื่องแล้วกดลบแล้ว ติดตั้งออฟฟิซ 2003 แล้ว แอคเซสลองเลือกติดแบบจะใช้แล้วค่อยติดตั้ง ก็ยังไม่แสดง เข้าไปในลบใน regedit ก็แล้ว ตรง commandbars รอคำตอบบนเว็บแป้บ....ไม่อยากเอาเครื่องไปล้างแล้วติดตั้งวิน+แอคเซส ใหม่

7
มีตารางเกรด ตารางคะแนน อยากเอาคะแนนที่เด็กๆ ทำได้ ไปเข้าว่าตรงเกณฑ์ตารางเกรดตรงไหน ควรจะได้เกรดอะไร
ติดขัดนั่งทำตั้งแต่เมือคืนจนถึงเวลานี้ ไม่รู้จะเป็นคำตอบที่ถูกไหม ค้นเจอค้นหาตัวนี้ตอนที่จะมาอัพโหลดไฟล์ขอความช่วยเหลือบนไทยแอคเซส
จากลิงก์นี้ https://www.oreilly.com/library/view/access-cookbook/0596000847/ch01s10.html
ผมยังไม่ได้ทำตามลิงก์ที่ให้ครับ คาดว่าน่าจะตรงที่กำลังติดขัด ไฟล์ที่อัพขึ้นมาเผื่อคุณครูท่านอื่นๆ จะช่วยส่งเฉลยครับ

8
มีเลขที่สูงสุดอยู่ 22 เลขที่เลยคิดว่าจะขมวดเลขที่ 1 เอาของทุกระดับชั้น ทุกห้อง มาอยู่แถวเดียวกัน สร้างครอสแทปคิวรีหลายรอบแล้วไม่ได้สักที จึงเปลี่ยนมาเป็นสร้างตารางเก็บข้อมูลไว้แทนครับ เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างครอสแทปต่อไป อยากให้ครอสแทปมีหน้าตาแบบนี้
เลขที่ ชื่อ
1      ก ข ค ง
2      a b c d
3      aa bb cc dd
...
22    ca cb cc cd
คิวรี่อันสุดท้ายที่พยายามก่อนมาตั้งคำถามครับ
TRANSFORM Count(sortNoEachClass.room) AS CountOfroom
SELECT sortNoEachClass.roomNo, Count(sortNoEachClass.room) AS [Total Of room]
FROM sortNoEachClass
GROUP BY sortNoEachClass.roomNo
PIVOT sortNoEachClass.FirstOffname;

อันนี้จากตารางปัจจุบันนำไปคัดลอกวางในเอ็กเซลครับ ทำจนเสร็จแต่จะมีปัญหาตอนเด็กมาเพิ่ม หรือ เด็กลาออก เลยอยากทำบนแอคเซสแทน

9
ตอนนี้ทำคิวรี่ออกมาเรียบร้อยแล้ว ดังตาราง

injectDate   +++++++1Day++++7Day++++++++++14Day+++++เลขประชาชน++++++ชื่อ นามสกุล
8/10/2564.........9/10/2564........15/10/2564........22/10/2564........999 999 999 999 9.......a
8/10/2564.........9/10/2564........15/10/2564........22/10/2564........999 999 999 999 9.......b
8/10/2564.........9/10/2564........15/10/2564........22/10/2564........999 999 999 999 9.......c
8/10/2564.........9/10/2564........15/10/2564........22/10/2564........999 999 999 999 9.......d

ต้องแจ้งในไลน์กลุ่มเพื่อให้คนฉีดวัคซีนเข้าไป่ตอบแบบสอบถามอาการที่เกิดหลังจากฉีดวัคซีน
อยากรู้ว่าในระบบประเภททำข้อมูลประเภทแจ้งการเตือน นัดหมาย เขานิยมเก็บกันในฐานข้อมูลแบบไหนครับ

......เดาว่า น่าจะเป็น เลขประชาชน แล้วก็วันนัดถัดไป 1 day....
ทำตารางนัดหมายเพิ่มมีฟิลด์เลขประชาชน และฟิลด์วันนัด (วันนัดก็จับวันที่ถูกคำนวณแล้วจับยัดไป)
เลขประชาชน แล้วก็วันนัดถัดไป 7 day
เลขประชาชน แล้วก็วันนัดถัดไป 14 day
สมมติในฐานมีปริมาณคนฉีดวัคซีนในแต่ละวัน ผมก็จะเข้ามาคลิกเพิ่มในคิวรี่เป็นลำดับๆไป
มีร้อยคนฉีดคนละวันก็จะตามเก็บข้อมูลแบบนี้ทุกๆวัน ที่มีการฉีด
เคยอ่านเจอในเวบนี้ ตรงถึงวันนัดหมาย วันคืน วันครบกำหนด ให้สั่งพิมพ์รายงานแจ้ง (พอเห็นแนวทางคำตอบ)
แล้วก็ไป ตั้งเตือนในมือถือ เข้าโปรแกรม คัดลอกชื่อแจ้งไปในกลุ่มไลน์ให้เขาตอบแบบสอบถามในวันที่ครบกำหนด จะไม่ให้ลิงก์แบบสอบถามไปล่วงหน้าทีเดียว

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

10
ตอนนี้หาความรู้ในบอร์ดนี้แล้ว ได้ อายุมาเป็น ปี เดือน วัน เรียบร้อยแล้ว ต้องการตรวจดูว่า ในฐานข้อมูลจะมีคนอายุเกิน 18 ปี 1 วัน ขึ้นไปไหม ที่จะถูกตัดสิทธิ์รับวัคซีนไฟเซอร์ที่กำหนดให้ >=12ปี -18 ปีบริบูรณ์ในวันที่จะฉีด (สมมติตรง ถ้า 17 ปีกับ 2 เดือน ยังไงๆ เขาคงได้ฉีด วัคซีนไม่น่านานขนาดนั้น) ทีนี่อยากรู้ว่า ในวันที่ 11/10/2564 ที่จะถึงนี้ มีรายการฉีดวัคซีนเคลื่อน และวัคซีนที่โซนอายุเขา ไม่มาแน่นอน เลยอยากจะหาคนที่จะถูกตัดสิทธิ์จะไม่ได้รับวัคซีนดังกล่าว ระหว่างรอคำตอบ ผมก็จะนับด้วยมือไปพลางๆ

SELECT DateDiff("yyyy",[bdNoZero],Now())+Int(Format(Now(),"mmdd")<Format([bdNoZero],"mmdd")) AS NowYYAgeDetails, tbl_Students.bdNoZero, Int(DateDiff("m",[bdnozero],Now())/12) & " ปี   " & (DateDiff("m",[bdnozero],Now()) Mod 12) & " เดือน " & (DateDiff("d",[bdnozero],Now()) Mod 12) & " วัน" AS AgeYYMMDD, 11/10/2564-DateDiff("m",[bdnozero],Now())/12 & " ปี   " AS 111064AgeGreaterThan18
FROM tbl_Students;

11
ขอคำแนะนำ หรือคำที่จะเอาไปค้นในเว็บต่อเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ครับ
ผมค้นเว็บเจอคล้ายการจองห้องประชุม จองห้องพักโรงแรม คิดว่าโจทย์ของตัวเองก็ไม่เหมือนเพราะเราเป็นคนจับวางตำแหน่งให้เลยโดยเรียงตามลำดับ
ยังอยู่แถวๆพิมพ์สติกเกอร์สติกเกอร์ครับ
คำถาม "มีตาราง 2 ตาราง ตารางที่ 1 คือตาราง stickerNo จะบอกตำแหน่ง 1-52  อีกตารางคือ TempToPrint ข้อมูลที่ถูกเรียงมาเรียบร้อยแล้ว โดยอยากเอาเลข stickerNo ของตารางแรก ไปแทรกเข้าในตาราง จนกว่าจะครบ 52 ตำแหน่งแล้วค่อยเริ่มนับ 1 ใหม่" ยังไม่อยากทำแบบเอาเอ็กเซลมาวางในฐานแอคเซสครับ จะเป็นคิวรี่ก็ได้ครับ

ขอบคุณครับ

12
SELECT [56].l_no, [56].la_id, [56].l_details, [56].Print, [56].LandC, [56].LineX, [56].ColumnX
FROM 56
WHERE ((([56].l_details)=IIf([print]=-1,[l_details]," ")));
อยากให้แทนข้อความในฟิล์ว l_details ด้วยความว่างเปล่าแม้จะข้อความอยู่ในนั้น กรณีที่ field print เป็นค่า No แต่ยังคงป้ายลาเบลอยู่บนกระดาษสติกเกอร์ ใช้วิธีแบบง่ายๆ คือ ทำฟอร์มสติกเกอร์เรียบร้อยแล้ว บางช่วงกระดาษสติกเกอร์เหลือจำนวนดวง2แถวล่าง จาก 14 แถว เราจะขอพิมพ์ดวงที่ 1ของแถวที่13 แบบนี้ครับ โดยที่ไม่ต้องตัดแถวที่ 1-12 ทิ้ง จะทำให้พิมพ์ไม่ตรงกับแถวในกระดาษสติกเกอร์สำเร็จรูปของคิวบิซ  ดัดแปลงจากคำตอบในเว็บ IIf(IsNull([ADDRMU]),"-",Replace(Replace([ADDRMU],"ม.",""),"หมู่ที่ ","")) แล้วไม่สำเร็จครับ ในไฟล์แนบมี mdb กับ ภาพสติกเกอร์ที่ใช้ ภาพอันเดียวกันกับที่แสดงบนหน้าเว็บครับ

เคยได้รับความช่วยเหลืออาจารย์สุภาพ เหยียดรัมย์ไปเมื่อหลายปีก่อนแต่เป็นการสั่งพิมพ์แบบใช้โค้ด แล้วรายงานชิ้นนั้นมันไม่รู้อยู่ในไฟล์ไหน เลยมาทำแนวนี้ที่ไม่ต้องใช้คำสั่ง vba แทนจะง่ายกว่า

13
กรณีเลข 2 ตัว และ เลข 3 ตัว ที่มันสลับตำแหน่งกัน ผมจะใช้การแยกทีละตัวด้วยคิวรี่ได้ ทีนี้ถ้าจะเอาไปตรวจกับเฉลยว่ามีเลขเหมือนกันไหม จะทำอย่างไรดีครับ ผมค้นเจอในบอร์ด อาจารย์ไชยา มีอยู่ 1 คนถาม มีความสงสัยในการหาคำตอบ

14
มีตาราง 100100 มีฟิลด์ดังนี้ครับ class   group(กลุ่มเรียน)   room   roomNo   stName   code(รหัสนักศึกษา)   100 (ผลรวม) ตรงรายงานชื่อ scoreReport มีฟิลด์ txtbox ชื่อ code เก็บค่า code ไว้ อยากให้รายงานไปค้นหาข้อมูลมาแสดงว่า รหัสนักศึกษาคนนี้เรียนกลุ่ม ประยุกต์1 ได้คะแนน xx ครับ มาแสดงบนรายงานตอนสรุปหน้าสุดท้ายก่อนปัดขึ้นรหัสใหม่ ผมค้นด้วยคำว่า dlookup หลายเงื่อนไข ได้ไป 7 หน้ากวาดดูแล้วยังไม่ตรงกับที่ตัวเองกำลังอยากทำครับ รบกวนกดshiftค้างไว้ตอนเปิดไฟล์--ขอบคุณครับ--
ตรงรายงานก็จะมีสรุปรวมคะแนนของแต่ละรายอยู่แล้ว แต่ก็อยากจะตรวจสอบอีกว่าคะแนนรวมจะเท่ากันไหมเผื่อมีการเชื่อมความสัมพันธ์ข้อมูลผิดพลาดครับ

15
ไม่ได้ทำฐานข้อมูลให้เป็น mde- ลองค้นหาในบอร์ดด้วยคำว่า form load customize toolbar แล้วไม่เจอที่ต้องการ เวลาเราเปิดไฟล์ของเรากดชิฟท์เข้ามา(มีฟอร์มให้ล็อกอิน) เราอยากให้มันแสดง แถบเมนูของเราชื่อ Main พอเราเลิกงานออกไฟล์โดนปิดก็ให้แถบเมนู main หายไปด้วย มีวิธีไหมครับ

16
อยากให้ฟอร์ม mainmenu เมื่อเราคลิกเข้าไปแล้ว ให้มันกรองตามกลุ่มเรียน รหัสงานที่แสดงก็ให้ตามกลุ่มเรียนไม่ต้องเอากลุ่มอื่นมาปน และชื่องานก็ให้ตามกลุ่มเรียน เนื่องจากใช้รหัสงานเหมือนกันกับนักเรียนได้ทุกกลุ่ม (เหมือนกับยาพาราเซตามอล ใช้กับคนไข้ได้ทุกคน)
ไม่ได้เริ่มต้นข้อมูลโดยการแยกตาราง แยกฐาน พอคิดจะทำภายหลังแล้วมันไม่สะดวก วันนี้กลับมาขอความช่วยเหลือใหม่ครับ

https://www.thai-access.com/index.php?topic=1109.0 กดโพสต์ไปแล้ว เลยไล่ๆดูที่เคยถามที่เก็บไว้ในคลัง แต่ไม่ได้ทำตามที่ อ.สันติสุขแนะนำครับ ไม่ได้ตั้งค่าแจ้งเตือนไว้ ..ขอโพสต์ใหม่ครับ เอาตัวอย่างฐานมาด้วยครับ

17
เคยเห็นคำตอบแล้วว่า เป็นการจัดกลุ่มในรายงานที่ น่าจะบอร์ดสมัยอาจารย์ ม.ขอนแก่น อ.สุภาพ ที่ จัดกลุ่มชื่อคน ตามตัวอักษร ตอนนี้อยากเอามาใช้ในบัญชีทำบุญ อยากให้มี กลุ่ม ก อยู่บนหัวกระดาษ แล้วมีชื่อ กาญจนา กระดาษ เกียรติ แก้วกาญ เป็นหมู่ๆ ทำนองนี้ครับ
ตอนนี้อยากได้คำตอบ หรือ ลิงก์คำตอบนั้นครับ

18
มีฟอร์มหลัก combo box เลือก รหัสงาน jobcode จาก A รหัสงานนี้คือกลุ่มไหนก็ใช้ร่วมกันได้

มีฟอร์มย่อย กรองข้อมูลรหัสงานตามฟอร์มหลัก จากคิวรี่ B
ทีนี่ 1 คนเรียน 2 กลุ่ม group ไม่อยากให้แสดงข้อมูลปนกันทั้งสองกลุ่ม อยากกรองกลุ่มที่เราต้องการพอ เช่น กลุ่ม1 กลุ่ม 2 .... ก็คลิกเลือก ตอนนี้ลองทำcombo box ตรงหัว sub form ก้็ไม่มีผล ลองลากย้ายมาในส่วนรายละเอียดก็ไม่มีผล ไม่ให้เห็นรอกรองข้อมูลตามกลุ่ม

หน้า: [1] 2