สมัครสมาชิก

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - prajak

หน้า: [1] 2 3 4
1
ห้อง MS Access / การใช้คำสั่ง iifซ้อน iif
« เมื่อ: 08 ธ.ค. 61 , 08:59:05 »
ผมรบกวนสอบถามหน่อยนะครับ มีคำสั่งอื่นแทนการใช้ iif ซ้อนไหมครับ ผมใช้ iif ใน expression แต่พอใช้ซ้อนหลายๆชั้นมันเหมือนเกินขีดจำกัด และขึ้น error ครับ พอจะมีคำสั่งอื่นใช้แทนหรือเปล่าครับ


Eff20Auto: IIf(Not IsNull([Eff20]),[Eff20],IIf(Not IsNull([Eff19]),[Eff19],IIf(Not IsNull([Eff18]),[Eff18],IIf(Not IsNull([Eff17]),[Eff17],IIf(Not IsNull([Eff16]),[Eff16],IIf(Not IsNull([Eff15]),[Eff15],IIf(Not IsNull([Eff14]),[Eff14],IIf(Not IsNull([Eff12]),[Eff12],IIf(Not IsNull([Eff11]),[Eff11],IIf(Not IsNull([Eff10]),[Eff10],IIf(Not IsNull([Eff9]),[Eff9],[%Efficiancy])))))))))))

2
คือรบกวนสอบครับ ผมสร้างฟอร์มแต่ต้องการให้เวลาไปเปิดกับจอขนาดอื่่น ให้มันแสดงผลพอดีกับหน้าจอ ต้องทำไงครับ

3
รบกวนสอบถามอาจารย์ทุกท่านนะครับ ผมมีข้อมูลที่ได้จากการ query ประมาณไม่น่าเกิน4record ต้องการให้แสดงบนฟอร์มทีละ1record โดยแสดงสลับกันไปแบบวนloop ไปเรื่อยๆต้องทำอย่างไรครับ ปัจจุบันใช้วิธีตามรูป แต่รู้สึกว่าบางครั้งมันจะแสดงซ้ำๆrecordเดิมหลายครั้งแล้วค่อยจะวนloopครับ


4
สอบถามนะครับ เราสามารถกำหนดให้ user แต่ละสิทธิพอloginเข้าแล้วให้เปิดฟอร์มของตัวเองตามที่กำหนดได้หรือเปล่าครับ
เช่นการตลาด loginแล้วเข้าฟอร์มการตลาด
จัดซื้อ login แล้วเข้าฟอร์มจัดซื้อ
ซึ่งปัจจุบันผมใช้การกำหนดสิทธิที่ปุ่มเมนูแทน โดยการ Enable=false เป็นต้น

5


ที่ฟิวด์ TotalOutput ในกรณีที่เลขที่ BOM เดียวกัน ให้นำ OutputPerDay ไปรวมกับ Record ก่อนหน้าได้ยังไงอะครับ


6
ตามรูปผมจะมี2ฟอร์ม
ฟอร์ม1 สำหรับป้อนข้อมูล
ฟอร์ม2 สำหรับแสดงผล เปิดformนี้ไว้ตลอด (ให้แสดงหน้าไลน์ผลิต)
database อยู่ที่เครื่อง Server
ต้องการให้คีย์ข้อมูลที่ฟอร์ม1 เช่น เป้าหมายต่อชั่วโมง แล้วให้ไปแสดงที่ฟอร์ม2 ที่เปิดฟอร์มทิ้งไว้อีกเครื่องหนึ่งทันที จะต้องทำยังไงครับ ซึ่งตอนนี้ที่ฟอร์มแสดงผลที่เปิดทิ้งไว้ก็เปลี่ยนนะครับ แต่จะนานประมาณ1นาทีหลังจากคีย์ข้อมูล( จะตั้งให้ form 2 refreshบ่อยๆก็กลัวเครื่องจะทำงานหนักเกินไป ไม่รู้ผมเข้าใจถูกหรือเปล่า)

form1 (สำหรับป้อนข้อมูล)


form2 (แสดงผลต้องเปิดทิ้งไว้ตลอด)


7
ห้อง MS Access / รบกวนสอบถาม Query error ครับ
« เมื่อ: 11 ต.ค. 61 , 08:58:12 »
ผมเรียกquery ซึ่งมี record ประมาณสี่หมื่นกว่าrecord แล้วมันขึ้นerrorตามรูปครับ (database ตั้งเป็นแบบ link table) ไม่รู้ว่ามันมี record เยอะหรือเปล่าทำให้เรียกขึ้นมาช้าเลยทำให้ error ซึ่งในอนาคตคิดว่า record มันต้องเยอะขึ้นกว่านี้อีกมาก หรือ queryนี้มันมาจากหลายๆquery ครับ
**แต่ผมลองตั้งค่า databaseเป็นแบบ local table จะไม่ขึ้น error ครับ แต่จะช้าหน่อยแค่นั้นเอง

8


รบกวนสอบถามตามรูปครับ ผมมีข้อมูลตามตารางด้านบน อยากให้ออกรายงานตามรูปตารางรางด้านล่างจะทำยังไงครับ คือให้ดึงข้อมูลปีมา และเอายอดของปีเดียวกัน เดือนเดียวกัน มารวมกันครับ

9
รบกวนช่วยบอกสูตรการ sum ค่าตัวเลขจาก Query ที่กรองแล้วหน่อยครับ เนื่องจากผมต้องการนำตัวเลขนั้นไปเข้าสูตรอื่นต่อครับ ส่วน Dsum เข้าใจว่าน่าจะเป็นการรวมค่าทั้งหมดของฟิวด์นั้นครับไม่น่าจะใช้ได้ เพราะผมต้องการแค่ยอดรวมเฉพาะที่เรากรองจาก Query แล้วเท่านั้น

10
ตามรูปผมต้องการหา%ของฟิวด์QtyFของแต่ละรายการ ไม่ทราบว่าต้องใช้สูตรไหนครับ


11
ในหนึ่งPOสั้งซื้อจะต้องใช้กับหลายStyle ผมก็เลยกำหนดให้ User ป้อนชื่อstyle ในช่องหมายเหตุ โดยมีกี่style ก็ใส่ไปเลย(อาจมีถึง10 style) ตามรูป


สิ่งที่ผมต้องการคือที่หน้าสรุปรายการ(ดึงมาจากหน้าPO) ผมจะสามารถค้นหาแต่ละ style จากcombo box ได้หรือไม่ครับ เพราะมันจะแสดงแค่บันทัดแรกอย่างเดียว
รบกวนด้วยนะครับ

12
รบกวนขอไอเดียเรื่องการป้องกันการCopyข้อมูลแล้วไม่editแก้ไขข้อมูลที่copyมาครับ คือผมสร้างฟอร์มOrderสินค้า แล้วสร้างปุ่มcopyเพื่อสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน หากมีรายละเอียดของorderเหมือนๆเดิม ก็ให้copyมาเลย แล้วค่อยมาแก้ไขข้อมูลแค่บางอย่าง แต่บังเอิญคนcopy ข้อมูลมา แต่ลืม edit แก้ไข ทำให้ข้อมูลมันซ้ำกันทุกๆฟิวด์ พอจะมีแนวทางหรือเปล่าครับ
ปล. บางฟิวด์จะมีค่าเหมือนกันมากกว่า1Record จึงไม่สามารถเขียนดักว่าห้ามซ้ำได้ แต่ที่ผมคิดได้ตอนนี้คือ สมมติเราcopyมาแล้วแต่ไม่มีแก้ไข จะไม่ยอมให้ save อะไรประมาณนี้ครับ หรือให้โปรแกรมมองว่าห้ามข้อมูลที่เหมือนกันทุกฟิวด์มีมากกว่า1Record เป็นต้น
 
หน้าตาโปรแกรมตามรูปครับ และผมแนบข้อมูลมาให้ช่วยดูครับ

13
รบกวนสอบถามตามรูปเลยครับ ผมต้องการ Double click ที่ฟิวด์ STYLE ของฟอร์ม FrmProductionMer เพื่อเปิดฟอร์ม FrmShipmentSchedule ขึ้นมา
โดยมีเงื่อนไขว่า ให้ตรงกับ record ที่เราเลือกครับ ตอนนี้เปิดฟอร์มขึ้นมามันจะแสดงที่ record แรกครับ ทั้งนี้ผมได้แนบตัวอย่างข้อมูลมาให้ดูครับ ผมใช้ macro open form ที่ event on double click แต่ใส่เงื่อนไขไม่เป็นครับ

14
รบกวนสอบถามครับ คำสั่ง Copy record  อยู่ๆก็ error ครับหลังจากที่มีการแก่ไขปรับปรุงโปรแกรมไปบ้าง ก่อนหน้านี้ใช้ได้ปกติ เลยไล่ไม่ถูกครับ ผมแนบDataมาให้รบกวนอาจารย์ช่วยดูให้หน่อยครับ ขอบคุณครับ15
ห้อง MS Access / การแก้ไขข้อมูลบนฟอร์ม
« เมื่อ: 14 มิ.ย. 61 , 16:43:32 »
ผมสร้างฟอร์ม2ฟอร์ม คือ1.ฟอร์มสำหรับคีย์ข้อมูล 2.ฟอร์มสรุป(ซึ่งก็คือข้อมูลที่มาจากฟอร์มคีย์ข้อมูล)
ความต้องการคือ ที่ฟอร์มสรุปหากเราต้องการแก้ไขข้อมูล โดย Double click ที่ฟิวด์ STYLE ให้เปิดฟอร์มคีย์ข้อมูลขึ้นมาและตรงกับรายการข้อมูลที่เรา double click เพื่อสะดวกในการแก้ไข และหลังจากแก้ไขเสร็จ ข้อมูลในฟอร์มสรุปก็ให้ update เป็นข้อมูลที่แก้ไขทันที
ส่วนตัวคิดว่าคงวางคำสั่ง Open Form คีย์ข้อมูล บน event on double click บนฟิวด์ Style ของฟอร์มสรุป แต่ไม่ทราบว่าจะใช้คำสั่งยังไงครับ

ฟอร์มคีย์ข้อมูล


ฟอร์มสรุป

16
รบกวนสอบถามว่าเราสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าแถบเมนู Ribbon ที่เราสร้างจาก macro เองได้หรือเปล่าครับ ตามรูป


ซึ่งเดิมทีผมจะสร้างหน้าmain page แล้วใส่ control เพื่อ link ไปยังหน้าต่างๆ โดยกำหนดเป็น user level คนไหนไม่เกี่ยวข้องกับแผนกไหนก็ให้ control นั้นสถาณะ XX.enable=false ครับ
แต่หากผมไม่ต้องการ main page แบบนี้ แต่เปลี่ยนเป็น พอ loginเข้ามา ก็ให้ user เลือกเข้าใช้งานตามแถบ ribbon เมนูที่เราสร้างขึ้นมาเลย โดยเมนูไหนที่ไม่เกี่ยวข้อง ก็คลิ๊กเข้าใช้งานไม่ได้ เป็นต้นครับ ขอเป็นแนวทางด้วยครับ เพราะพยายามค้นหาในเน็ตไม่ค่อยมีเลย เลยไม่รู้ว่าทำได้หรือเปล่า

นี่คือที่ผมใช้อยู่ครับ


หน้า: [1] 2 3 4