แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - MyDDT

หน้า: [1] 2
1
อาจารย์ จริงๆอันนี้หนูทำตามในคลิปของอาจารย์อ่ะค่ะ แล้วมันติดปัญหานี้อยู่ ยังไงอาจารย์ช่วยไปไขข้อสงสัยในยูทูปให้หน่อยนะคะ คลิปอาจารย์เป็นประโยชน์ต่อหนูมาก แต่ตอนนี้หนูติดอยู่แค่จุดนั้นจุดเดียวเลยจริงๆค่ะ จะร้องไห้ละแก้ไม่ได้ (ที่อาจารย์บอกมาตามเม้นบน หนูลองแก้ไขแล้วนะคะ มันฟ้องว่า นิพจน์ FIFO ไม่ได้กำหนด อะไรซักอย่างนี้แหละค่ะ)

2
ทำไงก็ไม่ยอมเป็น 0 ใช้ทั้ง IIf IsNull , Nz ก็ไม่ได้ เกี่ยวกับเวอร์ชั่น Access มั้ยคะ

3
ราคาขาย: Val(DSum("[Que_Pro] * [Salepre_Pro]","tbl_OrderItemPro","ID_Pro=" & [Qry_TotalOut].[ID_Pro]))

จากนิพจน์ดังกล่าว ถ้าจะเพิ่มฟังก์ชั่น Nz ลงไป ต้องเพิ่มอย่างไรคะ

4
ตัวอย่างครับ

อาจารย์ช่วยอธิบาย Sub Code ตัวนี้หน่อยได้มั้ยคะ พอดีทำแล้วมันติดบัคอ่ะค่ะ ต้องแก้อย่างไรคะ
5
ขอบคุณมากเลยนะคะอาจารย์  ไว้ถ้าติดปัญหาจะมาสอบถามอีกทีนะคะ  :meaw:

6
ได้แล้วค่ะอาจารย์ สำหรับตัวแดง ขออีกนิสนึงนะคะ (จะต้องไปพรีเซ็นต์แล้วค่ะ) จากภาพที่แนบให้อ่ะค่ะ ต่อจากฟอร์มอบรม ที่เปิดขึ้นมาแอดรายชื่อพนักงานอ่ะค่ะ ถ้าเราต้องการดึงชื่อที่มีอยู่ในตารางอยู๋แล้วโดยใช้ Combobox เลือกรหัสพนักงาน แล้วช่องที่เหลือ พวก ชื่อ-นามสกุล-แผนก ก็จะโชว์มาตามที่เลือกรหัสพนักงานไว้ จากนั้นก็เซฟลงไปในฟอร์มย่อยนี่ ต้องทำไงบ้างคะ (ฟอร์มย่อยของหนูเซฟลง Table ไม่ได้เซฟลง Query เหมือนตัวอย่างที่แนบให้ตอนแรกนะคะ พอดีลืมอ่าค่ะ) ตอนนี้มันโชว์รหัสขึ้นมาแล้ว แต่ไม่สามารถคลิกได้อ่ะค่ะ (ในตารางรายชื่อพนักงาน หนูเพิ่มฟิลด์รหัสการอบรมเอาไว้บันทึกการอบรมแล้วค่ะ)7
ขอบคุณค่ะอาจารย์ เดี๋ยวจะลองปรับใช้ดูค่ะ

พอดีมีอีกคำถามค่ะอาจารย์ ถ้าเกิดว่าต้องการให้ช่องเวลาเข้างาน เมื่อพนักงานมาเกิน 8.00 น. ให้ขึ้นเป็นสีแดงในช่องซัพฟอร์ม ต้องลงโค้ดแบบไหนคะ

ตัวอย่างที่แนบมาให้คือ เมื่อวานหนูลองประกาศตัวแปรดูแล้วฝังโค้ด แต่โค้ดมันมีฝังอยู่แล้วที่อาจารย์เคยทำให้อ่ะค่ะ (ตามที่ลูกศรชี้) ก็เลยไม่ทราบว่ามันจะต้องแทรกอย่างไรอีกค่ะ แล้วก็ไม่รู้ว่าทำถูกหรือป่าวด้วย8
ถ้า attach ฟอร์มและตารางนั้นมา ผมทำตัวอย่างให้ได้ครับ


แนบไฟล์ให้แล้วนะคะอาจารย์ ขออภัยที่ช้าค่ะ

9
เดี๋ยวแยกไฟล์ก่อนแล้วจะแนบให้ตอนเย็นนะคะ

10
จากรูป ข้อ 1 คือสั่งให้เปิดฟอร์มย่อยเมื่อจะบันทึกพนักงานที่จะเข้าอบรม แล้วเลือกรายชื่อพนักงานที่สร้างจาก query พอเลือกเสร็จ เมื่อบันทึกแล้ว อยากให้มันลงไปอยู่ในฟอร์มย่อม ข้อ 2 พร้อมกับผลคะแนนเมื่ออบรมเสร็จ (ผลอบรมจะบันทึกเพิ่มเติมทีหลังหรืออาจจะบันทึกการอบรมพร้อมผลเมื่ออบรมเรียบร้อย)

ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

11
อาจารย์คะ หนูมีคำถาม ส่งไปถามอาจารย์ทางอีเมล์ รบกวนอาจารย์ช่วยดูให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

12
ส่งใหม่แล้วนะคะ ขออภัยด้วยค่ะ

13
ชื่อของ Field ผมว่าเปลี่ยนไปใช้ภาษาอังกกษดีกว่าครับ จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง
ส่วน error ต่างๆ ให้ส่งไฟล์ที่ทำอยู่มาที่ pinnarong1115@hotmail.com
เดี่ยวผมดูให้ครับ

ส่งไฟล์ให้ในเมล์แล้วนะคะ รบกวนด้วยค่าา

14
ขอบคุณนะคะอาจารย์ สำหรับคำตอบด้านบนค่ะ มีคำถามอีกแล้วค่ะ หนูมือใหม่จริงๆ ไม่ค่อยรู้เรื่อง Access เลย ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ถามบ่อย รวบรวมมาถามทีเดียวเลยละกันนะคะ

1. คือหนูเพิ่งมาตรวจสอบดูอ่ะค่ะว่า ลืมใส่ Field ที่เป็นวันที่ ในตารางเวลาการทำงานของพนักงาน แล้วทีนี้ หนูอยากทราบว่า หนูไปเพิ่มวันที่ในตารางแล้ว ถ้าจะเพิ่มลงในซับฟอร์ม จะสามารถเพิ่มได้อย่างไรคะ(1) แล้วทีนี้ พอหนูเพิ่ม Field วันที่ไป โค้ดขึ้น Error ค่ะ แต่บันทึกได้ เลยงงว่ามันมีปัญหาอะไรหรือป่าวคะ(2) แล้วอีกอย่างค่ะ คือตอนที่ลองบันทึกข้อมูลลงไป ชื่อพนักงานไม่ขึ้นในซับฟอร์ม แต่ในตารางชื่อขึ้นปกติอ่ะค่ะ ต้องแก้อย่างไรคะ(3) (ข้อนี้มีภาพประกอบ 3 ภาพค่ะ)

2.อยากทราบการทำฟอร์มค้นหาค่ะว่า ถ้าเราต้องการให้ค้นหาแบบดูข้อมูลพนักงานทั้งหมดเลยอ่ะค่ะ พอมันโชว์มาทั้งหมดแล้ว ถ้าเราจะดูแค่ Record นี้ ก็ดับเบิ้ลคลิกเข้าไปดู ข้อมูลพนักงานคนนั้น ก็จะปรากฎขึ้นมาคนเดียว และก็ค้นหาแบบใส่คีย์เวิดลงในช่องค้นหาไป แล้วก็มี Record ชื่อนั้นโชว์ก่อน แล้วดับเบิ้ลคลิกแล้วโชว์ประวัติขึ้นมา อันนี้ต้องสร้างฟอร์มอย่างไรบ้างคะ3.อยากทราบปุ่มที่ไว้แก้ไข Record บน ฟอร์มที่บันทึกไปแล้วอ่ะค่ะ มันไม่ใช่ปุ่ม Undo ที่มีอยู่ใน Access ใช้มั้ยคะ เพราะลองใช้งานมัน มันรู้สึกว่ามันไม่ใช่ปุ่มแก้ไขอ่ะค่ะ4.ในฟอร์มลงทะเบียนวิทยากรกับลงทะเบียนพนักงานที่เข้าอบรมอ่ะค่ะ ถ้าในการอบรมครั้งนึง มีพนักงานหรือวิทยากรหลายคน มันต้อสร้างตารางขึ้นมาใหม่หรือเปล่าคะ เพื่อให้มันบันทึกเข้าระบบได้อ่ะค่ะ
ถ้าหนูถามเยอะไปหนูขออภัยด้วยนะคะ เพราะไม่มีเวลานั่งศึกษาด้วยตัวเองแล้วอ่ะค่ะ งานที่ บริษัทก็มากโขล่ะ มาเจองานที่วิทลัยที่สั่งงานมาเท่าภูเขาอีก  :cry: :cry: :cry:

15
ขอแก้ใหม่นะคะ มันเป็นตรงจุดนี้ค่ะ


16
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เดี๋ยวเลิกงานจะรีบกลับไปลองแก้ไขดูเลยค่ะ

อ่อขอเพิ่มเติมข้อ 2 หน่อยค่ะ คือไม่อยากให้คำนวณช่วงเบรกอ่ะค่ะ 12.00-13.00 จะไม่ให้มันคำนวณออกมาอ่ะค่ะ ต้องเพิ่มเติมโค้ดตรงไหนคะ ขอบคุณค่ะ :confused:

17
ขอบคุณค่ะ แล้วพอจะมีทางแก้ปัญหานี้มั้ยคะ คือเราเซฟไฟล์ Access ที่บ้านมา ว่าจะมานั่งทำที่ทำงาน ที่บ้านเป็น 2010 ที่ทำงานเป็น 2007 WinXP พอเปิดไฟล์ขึ้นมา มันขึ้นว่า "รูปแบบฐานข้อมูลที่ไม่รู้จัก 'C:\...' " ประมานนี้อ่ะค่ะ แล้วก็เข้าไม่ได้เลย มาหน้าเริ่มต้นสร้าง Blank Database ใหม่เลยอ่าค่ะ

เดี๋ยวขอทิ้งคำถามไว้หน่อยละกันนะคะ
1.การคำนวณอายุ ถ้าต้องการให้ตอนกรอกประวัติพนักงาน กรอกวันเกิด/วันเริ่มงานเสร็จแล้ว ให้อายุ/อายุงานมันขึ้นเลยได้หรือป่าวคะ หรือถ้าไม่ได้ เราให้มันคำนวณตอนกดเซฟได้หรือป่าวคะ เพราะเมื่อวานลองลงโค้ดคำนวณดู มันเออเร่ออ่ะค่ะ เหมือนตัวเองจะยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการของการวางโค้ดเลยค่ะ

2.คำนวณชั่วโมงการทำงานทั้งหมด อย่างสมมุติ น.ส.สวย เข้างาน= 08.00น. ออกงาน = 17.00น. ชั่วโมงทำงาน = 08.00 ชม. แบบนี้ต้องคำนวณอย่างไร ตั้งชนิดข้อมูลของเข้างาน,ออกงาน เป็น Date/Time นี่คือถูกต้องแล้วใช่มั้ยคะ

3.คือเรามีตารางเก็บข้อมูลการลางานแบบนี้ 01=มาทำงานปกติ 02=ลาป่วย 03=ลากิจ ... ถ้าต้องการให้มีช่อง2ช่อง ช่อง1 เป็นช่องเล็กๆไว้ใส่เลข 01 แล้วช่องที่2 ให้มันเด้งขึ้นมาเองว่า มาทำงานปกติ ประมาณนี้ ถ้าเราเปลี่ยนแปลงตัวเลข ตัวหนังสือก็เปลี่ยนตามไปด้วย ประมาณนี้อ่ะค่ะ ต้องทำอย่างไรคะ

ภาพประกอบค่ะ

ขออภัยด้วยนะคะที่ต้องวาดให้ดูแทนที่จะแคปหน้าจอเอา เพราะคอมไม่เอื้ออำนวยจริงๆ ขอโทษด้วยนะคะ

18
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวลองไปแก้ไขดูก่อนนะคะ อาจจะได้รบกวนบ่อยเลย เพราะเร็วๆนี้จะต้องให้อาจารย์ที่วิทลัยตรวจงานแล้ว ขอบคุณอาจารย์ปิ่นณรงค์มากเลยนะคะ

หน้า: [1] 2