แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - PookPuy

หน้า: 1 [2] 3
17
ขอมีส่วนร่วมด้วยครับ...ผมขอซื้อ Access 2010 The Missing Manual 1 เล่มครับ...ขอบคุณครับ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

18
ช่วยบริจาค 1 ปี 1042 บาทครับ
วันที่ 12 นี้โอนให้นะ ขอเลข บัญชีไว้เลยครับ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

20
ใครเคยใช้ไหม เป็นยังไงบ้าง https://ultraviewer.net/en/ link
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

21
ส่วนตัวแล้ว ฟอร์มของผมจะอิงกับคิวรี่เมื่อใช้แสดงข้อมูลเท่านั้นครับ นอกนั้นส่วนมากจะโยงกับเทเบิลหรือ SQL SELECT statement ครับ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

22
Access ทำคุณสมบัติการลบเรคอร์ดให้ไว้อยู่แล้ว โดยกำหนด Record Selector property ของทั้งฟอร์มหลักและฟอร์มย่อย ให้เป็น Yes   คุณก็จะเห็น แถบ ที่ด้านหน้าเรคอร์ด เมื่อคลิกที่แถบนี้และกดคีย์ DELETE มันก็จะลบเรคอร์ดให้  ส่วนการลบเรคอร์ดบนฟอร์มหลักและไปลบเรคอร์ดในฟอร์มย่อยที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ ก็ใช้คุณสมบัติเรื่อง Referential Integrity ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของระบบจัดการฐานข้อมูลทุกตัวอยู่แล้วครับ ดูวิธการที่ อ.Yeadram ตอบใน https://www.thai-access.com/yeadram_view.php?topic_id=725

หมายเหตุ : ฟอร์มหลักให้ผูกเข้ากับเทเบิลของข้อมูลหลัก ส่วนฟอร์มย่อยก็ผูกเข้ากับเทเบิลของข้อมูลย่อย จะง่ายกว่าไปผูกกับคิวรี่ซึ่งมีเงื่อนไขในฟอร์มหลักอีกที ดูแล้วงงๆ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

23
พอดีมีเวลาและเห็นว่ามีหลายครั้งที่มีการถามถึงการสร้างฟอร์มล็อคอินและเมนู ผมเลยเขียนตัวอย่างขึ้นมาเอาไว้ให้เป็นแนวทางในการศึกษาครับ

ระบบมี 2 เทเบิลคือ tbUser ไว้เก็บ ID,รหัสผ่าน,และเมนูที่จะใช้ ในขณะที่อีกเทเบิล tbMenu จะเก็บว่าแต่ละเมนูมีโครงสร้างอย่างไร

ฟอร์มหลักๆคือ FmLogon เพื่อรับ ID และรหัสผ่านผู้ใช้ เมื่อป้อนถูกต้องแล้ว ระบบก็จะเปิดฟอร์ม FmMenu เพื่อแสดงเมนูของแต่ละคน เมื่อคลิกหรือเลื่อนมาที่แต่ละรายการในเมนู คำอธิบายของรายการนั้นจะแสดงที่กรอบด้านล่าง แต่ถ้าดับเบิลคลิก จะเป็นการเปิดหน้าฟอร์ม/รายงานของรายการนั้น พร้อมกับตัวเมนูจะถูกหดย่อลงไป และจะกลับมาแสดงโดยอัตโนมัติเมื่อปิดฟอร์ม/รายงานที่ได้เปิดไป หลังจากปิดเมนู ก็จะกลับมาเปิดฟอร์มล็อคอินอีกครั้ง  ส่วนฟอร์มและรายงานที่เหลือเป็นแค่ตัวอย่างเพื่อแสดงให้เห็นว่าฟอร์ม/รายงานนั้นได้เปิดจริงๆแล้วเท่านั้น

ผมทำตัวอย่างนี้อย่างลวกๆ อาจมีข้อผิดพลาด แต่เท่าที่ทดสอบก็รันผ่านได้ด้วยดี ใครสนใจก็เอาไปปรับปรุงแก้ไขใช้งานได้เลย แต่อย่าถามต่อท้ายโพสว่าถ้าอยากทำอย่างนั้นอย่างนี้ จะต้องแก้จุดไหน เพิ่มตรงไหนยังไงนะครับ ผมแค่ทำเป็นตัวอย่างให้ดูเท่านั้น  และที่สำคัญ ใครเอาไปใช้ ต้องรับความผิดพลาดหรือเสียหายที่อาจจะเกิดจากการทำงานของโปรแกรมนี้ด้วยตัวเองนะครับ ผมไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น

ปล. อย่าถามนะว่า login ID และรหัสผ่านมีอะไรบ้าง  :sweat:
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

24
คำถามไม่ชัดเจน

รบกวนให้รายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญที่นี่ตอบได้ครับ

ผมอ่านหลายรอบก็งงหลายรอบเท่าจำนวนที่เข้ามาอ่าน

คือ ช่องชำระเงินจะอยู่ตรงไหน ใช้อย่างไร ใส่ Text Box เข้าไป 1 ช่อง แล้วกำหนด Label ของ Text Box เป็น "ช่องชำระเงิน" ก็น่าจะได้แล้วไม่ใช่เหรอ แต่ก็สงสัยต่อว่าถ้าใส่แล้วจะเก็บข้อมูลที่ไหน เก็บอย่างไร ทำไมใส่ช่องนี้ไม่ได้
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

25
ผมลองทำคลิปให้ดูเผื่อช่วยได้ ลองดูนะครับ
https://youtu.be/xwmDJDzKY8g link
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

26
คำถามจำนวนมาก ถามโดยแทบจะไม่อธิบายอะไรมาเลย ไม่ทราบคนถามจะรู้ไหมว่าคนอ่าน(เอาเป็นว่าอย่างน้อยก็ผมแล้วกัน)รู้สึกเหมือนโดนถามว่า "อยากได้จรวดไปดาวอังคาร ช่วยหน่อยครับ" จริงๆนะ แล้วจะให้ตอบอย่างไร ก็จะกลายเป็นต้องถามกลับไปว่า คุณได้ใช้อุปกรณ์อะไร ออกแบบอะไรยังไงไปแล้วบ้าง เอามาให้ดูหน่อย ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน ผมก็จะพยายามถามกลับ แต่ยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ โอกาสน้อยที่ผมจะถามกลับแล้ว ถ้าอ่านแล้วพบว่าข้อมูลที่ให้มาพร้อมคำถามของผู้โพสนั้นมีน้อยมาก ก็จะข้ามไปเลย หรือถามแล้วอ่านไม่เข้าใจเลย ผมก็ขอข้ามไปเหมือนกัน

ดังนั้น เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ของคำถาม มันก็มีหลายวิธี แต่หลายๆวิธีคงวุ่นวายไป ก็เลยคิดว่าก่อนระบบจะรับโพส อยากให้มี message box แสดงข้อความ "เขียนถามให้ผู้ตอบเข้าใจ..." ตามข้อความเตือนสีแดงๆที่อยู่บนหัวเพจอีกที และอาจมีข้อความอื่นเพิ่มเติมเพื่อเน้นว่าเขาแน่ใจไหมว่าได้อธิบายละเอียดแล้ว ถ้าเขาไม่ยืนยัน ก็ให้เขากลับไปแก้ข้อความ แต่ถ้าเขากดยืนยัน ก็ค่อยโพสจริงๆอีกที

ถามยาว โอกาสได้รับคำตอบเร็วมีสูง -- ถามสั้น โอกาสน้อยลง -- ถามสั้นมากๆ ยากที่จะมีโอกาส
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

27
ดันๆ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

28
ห้อง MS Access / : input mark
« เมื่อ: 17 มี.ค. 62 , 14:02:23 »
ใส่ Input Mark ยังงัย ให้บันทึกไอดีต่างชาติ แบบนี้ได้ครับ

0-0000-T035991-3
น่าจะแบบนี้นะครับ
0\-0000\-A000000\-0;0;_
โดย A ใช้แทนตัวอักษรหรือตัวเลข 1 ตัวคับ

ผมใช้ Event Form_Load นะครับปกติ หรือกำหนดที่ตัว Control เลยก็ได้คับ
โค๊ด: [Select]
Private Sub Form_Load()
Me.Text2.InputMask = "0\-0000\-A000000\-0;0;_"
End Sub

ไม่รู้ผมตอบตรงโจทย์ หรือเปล่านะครับ
ไม่รู้ว่าต้องการแยก ID T0359913 เป็น 0-0000-T035991-3
หรือต้องการกำหนด InputMask แบบข้างบน  :cool: :cool:

โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

29
วิเคราะห์เหตุการณ์โจรไซเบอร์ปล้นเงิน 10 ล้านบาทด้วยมัลแวร์

https://www.catcyfence.com/it-security/article/analysis-of-cyber-crooks-use-malware-robbing-10-mb/?fbclid=IwAR3ykbcbvMGVDz73pVAARPoOdvGwO5X7yzAFEBN_EzrR8bZm6HE6tXvyNEI link
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

32
ของผมลองเปิดดูใช้ได้นะครับ ผมใช้ Windows 10 - MS Access 2013 อาจเป็นไปได้ว่า IE ที่มันดึงมาใช้เป็น IE 11 ตามเงื่อนไขอะครับ เพราะ IE รุ่นสุดท้ายก่อน Microsoft จะเปลี่ยนไปใช้เป็น Edge จะเป็น IE 11 ลองหา Patch Update เป็น IE 11 มาลงดูครับ ไม่รู้ว่าช่วยได้ป่าวนะครับ
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PookPuy

หน้า: 1 [2] 3