แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - prajak

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 ... 16
49
ผมเลือกทำในqueryได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับอาจารย์

50


โทษที่ให้รอนานนะครับ
ลองดูตัวอย่างนี้ไม่รู้ได้ไหม
โค๊ด: [Select]
DoCmd.ApplyFilter "", "[Style] Like '*" & Me![Combo2] & "*'"
combo2 คือ ชื่อของ Combobox ที่ใช้ค้นหา
Style คือชื่อฟิลล์ ที่ต้องการค้นหาครับ
ผมเอามาadapใช้งานได้แล้วครับ แต่จะรบกวนสอบถาม เราสามามารถเอาข้อความ text จากหลายๆฟิวด์มารวมเป็นฟิวด์เดียว โดยคั่นด้วยเครื่องหมาย(/) ได้หรือเปล่าครับ

51
ใช่ครับอ.ปิ่นณรงค์
ปล. ช่องPO Remark ในหน้าสรุป เราให้style เรียงเป็นบรรทัดเดียวโดยมีเครื่องหมาย comma(,)ขั้นแต่ละstyleไว้ได้หรือเปล่าครับ เวลาfilterมา จะได้เห็นได้ทั้งหมดว่าจริงๆแล้วมีstyleอะไรบ้างครับ

52
ในหนึ่งPOสั้งซื้อจะต้องใช้กับหลายStyle ผมก็เลยกำหนดให้ User ป้อนชื่อstyle ในช่องหมายเหตุ โดยมีกี่style ก็ใส่ไปเลย(อาจมีถึง10 style) ตามรูป


สิ่งที่ผมต้องการคือที่หน้าสรุปรายการ(ดึงมาจากหน้าPO) ผมจะสามารถค้นหาแต่ละ style จากcombo box ได้หรือไม่ครับ เพราะมันจะแสดงแค่บันทัดแรกอย่างเดียว
รบกวนด้วยนะครับ

53
ใส่โค้ดว่า
DoEvents
แล้วลองเปลี่ยนโค้ด เซฟดูครับว่าได้ไหม

DoEvents
    DoCmd.save acForm, "Merchandiser Key Update"
ได้แล้วครับ ขอบคุณมากครับ

54
รบกวนสอบถามเพิ่มเติมนะครับ ปุ่ม save record error หลังจากที่แปลงไฟล์เป็นนามสกุล .accde แล้ว ตามรูปครับ ตอนที่เป็น .accdb สามารถใช้ได้ปกติครับ ไม่ทราบเป็นที่อะไรครับ

55
ที่ปุ่มsave ผมปรับให้เป็นแบบนี้ครับ เช็คเฉพาะPD#ซ้ำ แต่กรณี copy ขณะยังไม่มีเลขPD#ยังสามารถCopyได้อยู่ แต่เดี๋ยวคงต้องบังคับให้ฟิวด์PD# Require = Yes ไปเลย

น่าจะจบได้ใช่ไหมครับแบบนี้

56
อันนี้ผมลองกับฐานข้อมูลจริงเลยครับ ผลเป็นดังรูป

นั่นหมายถึง4ฟิวด์ที่เราใช้ตรวจสอบมีข้อมูลซ้ำหลายrecordมาก ผมคิดดูแล้วจะทำข้อตกลงกับผู้เกี่ยวข้องใหม่ครับว่าจะต้องไม่ให้PD#ซ้ำกันฟิวด์เดียวก็พอ แต่ตอนCopyข้อมูลยอมให้ฟิวด์ PD#ว่างได้( เพราะบางครั้งขณะcopy อาจยังไม่มีเลขPD# อาจมาใส่ทีหลัง) ถ้าเป็นตามแนวทางนี้ code ที่คุณปิ่นณรงค์ให้มาต้องปรับแก้ส่วนไหนบ้างครับ แก้ไขเฉพาะส่วนนี้ใช่ไหมครับ57
โค๊ด: [Select]
Private Sub save_Click()
 Dim rstObj As DAO.Recordset, msgStr As String
 Me.Dirty = False
    Set rstObj = CurrentDb.OpenRecordset("FindDuplicate")
    Do While Not rstObj.EOF
        msgStr = msgStr & rstObj.Fields("ID") & vbCrLf
        rstObj.MoveNext
    Loop
    If IsNull(msgStr) Or msgStr = "" Then
    Me.EDTDATE = Now
    DoCmd.RunCommand acCmdSave
    Else
    Call MsgBox(msgStr, , "ตรวจพบ ID ซ้ำกัน !!!!")
    End If
     Set rstObj = Nothing
End Sub
ที่ปุ่ม Save แก้เป็นแบบนี้ครับ
คือถ้าเจอ ID ไหนซ้ำกันก็จะแจ้งเดือน ปกติ ถ้าเพิ่ง Copy มาแล้ว Save แล้วมันจะแจ้งว่า ID ไหน ซ้ำกับ ID ไหน พอเราแก้ไขกดเซฟไปก็จะสามารถเซฟได้แล้วครับ
ลองเอาcodeไปวางไว้ในคำสั่งsaveแล้วได้ผลครับ แต่จะรบกวนคุณปิ่นณรงค์ช่วยอธิบายcodeนี้ให้หน่อยครับ ว่ามันเช็คที่ฟิวด์อะไรบ้างถึงแจ้งว่าซ้ำกันอะครับ พอดีผมดูไม่ออกครับ

58
นั่นหมายถึงว่า ถ้าเราcopyมาแล้วเผลอกดsave เลย(ถึงแม้โอกาสเกิดขึ้นน้อยมากก็ตาม) ก็ยังมีโอกาสซ้ำอีกได้ใช่ไหมครับ เดี๋ยวผมว่าจะลองเพิ่มคำสั่งให้ตอนกดsaveอีกชั้นหนึ่ง ให้เช็คฟิวด์PD#ว่ามีซ้ำหรือเปล่า(เพราะช่องPD#ข้อมูลมีโอกาสซ้ำน้อยที่สุดแต่ก็ยังมีอยู่)โดยที่พอกดsave ก็จะมีคำถามว่ามีPD#นี้อยู่แล้ว ต้องการบันทึกหรือไม่ กดyes ก็ยอมให้PD#ซ้ำได้ ถ้าno ก็ ยกเลิก ประมาณนี้ครับ อย่างน้อยก็เป็นการช่วยเตือนอีกชั้นหนึ่งครับ คุณปิ่นณรงค์เห็นว่ายังไงบ้างครับ

59
ส่วนของวันที่และเวลา ทำได้แล้วครับ

60
ขอบคุณมากครับ แต่เจอปัญหาจุดหนึ่งครับ กรณี copy มาแล้วไม่มีการแก้ไข แล้วเราต้องการลบทิ้ง ปรากฏว่าหลังจากลบแล้วกดออกจากโปรแกรมไม่ได้ มันจะบังคับให้กดบันทึกก่อนครับ
พอกดบันทึก กลายเป็นไปเพิ่ม record ว่างเปล่ามาอีก1record ครับ

ปล. ตรงวันที่ที่มีการแก้ไข ต้องการให้แสดงเวลาด้วยได้หรือเปล่าครับ ผมไปปรับformat เวลาแล้วยังไม่ได้ครับ

61
เช็ค4ฟิวด์เหมือนกันแสดงว่าซ้ำกันได้ใช่ไหมครับ งั้นผมขอกำหนด4ฟิวด์ดังนี้นะครับ
1 PD#
2 Style
3.Description
4.QTY PCS

รบกวนด้วยนะครับ
หากเห็นตัวอย่างคำสั่ง ผมอาจนำมาปรับใช้ เผื่อ4ฟิวด์นี้ยังแก้ปัญหาไม่ได้

62
ณ ตอน copy ข้อมูล ช่อง invoice etd duedate paidate จะยังไม่มีข้อมูลเลยครับ คนคีย์จะcopy Order ทีเดียว10 Order อะไรประมาณนี้ครับ

63
เอาจริงๆแล้ว มีโอกาสแก้ไขทุกส่วนเลยครับ อาจจะcopyมาแล้วเปลี่ยนstyle หรือเปลี่ยน จำนวน หรือ description แล้วแต่สถานการณ์ครับ และก็อีกเช่นกัน ทุกฟิวด์มีโอกาสซ้าได้หมดเลย ยกเว้นแค่ ID ที่เป็น AutoNumber เท่านั้นครับ
ที่ผมคิดได้ตอนนี้คือจะต้องไม่มี reccord ทีมีข้อมูลเหมือนกันทุกฟิวด์ครับ

64
ขอบคุณอาจารย์ที่ให้คำแนะนำครับ ถึงตอนนี้ผมยังนึกไม่ออกเลยครับ ว่าจะหาฟิวด์ไหนเป็น pimary key ร่วม เนื่องจากแต่ละฟิวด์มีโอกาศซ้ำกันมากกว่า1ทั้งหมด ส่วนการกำหนดฟิลด์หมายเลขบรรทัดคือยังไงอะครับ

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 ... 16