แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - bgfc

หน้า: [1]
1
หากใน Table มี field ที่เป็นวันที่ (Ms.Access 2010)   เราจะเขียนคำสั่ง SQL ให้เลือกช่วงข้อมูล เดือน-ปี ที่ต้องการได้อย่างไรครับ

สมมุติว่า Field ที่เป็นวันที่ ชื่อ TR_DATE   ผมต้องการข้อมูล (เดือน-ปี)  9-2019 ถึง 3-2020   จะเขียน SQL ใน Access 2010 ได้อย่างไรครับ

2
จุดประสงค์เพื่อให้มีตัวแปรใหม่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องแก้โปรแกรม 

เช่น 
  - เราประกาศให้ A เป็น string (dim A as string)
  - ให้ A = "BB"

  ต้องการให้เกิดตัวแปร BB เกิดขึ้น ที่ใช้เป็น variant   คือเก็บค่าใด ๆ ก็ได้     เพื่อชื่อตัวแปรที่เกิดขึ้นเปลี่ยนไปตาม ค่าของ A  คือให้เกิดตัวแปรระหว่าง run โปรแกรม     แบบนี้ทำได้ไหมครับ และหากทำได้ต้องทำอย่างไรครับ

3
ทำได้แล้วครับ  กราบขอบคุณ คุณปิ่นณรงค์ เป็นอย่างมากครับ

4
ขอบคุณ คุณปิ่นณรงค์ ครับ  แต่ผมลองลาก คลิปจาก YouTube มาวางใน textbox ที่คุณปิ่นณรงค์ กรุณาส่งให้   แต่ไม่มาครับ คือผมต้องเอาไปใช้กับ คลิปของ YouTube ซ่ะเป็นส่วนใหญ่ครับ


5
จะเขียน vb , vba อย่างไร  ให้สามารถใช้ mouse ไป drag วัตถุ(object) แล้วลากมาวาง บนโปรแกรมของเรา  ที่กำลังเปิดรออยู่  แล้วโปรแกรมของเราสามารถ นำข้อมูลที่วางลงไปนั้นนำไปใช้ต่อได้   เช่น ไป Drag   clip จาก Youtube  มาวางลงบนโปรแกรมของเรา  ที่อาจเป็น ms.access หรือ vb  ก็ได้    แล้วโปรแกรมก็รับข้อมูลเป็น URL ของ web ของคลิปนั้น เข้าไปในโปรแกรม  เพื่อเอาไปทำอื่นต่อไป  ต้องเขียน VBA หรือ VB อย่างไรครับ   จึงจะทำแบบนี้ได้

6
เหตุที่จำกัด ความลึกไม่ได้ ก็เพราะ เจ้าหน้าที่ หรือ พนักงาน  เขาอาจมีความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้ตลอด   วันนี้เรื่องนี้เขาอาจทราบเพียงเท่านี้  แต่พอวันต่อไป เขาไปพบเรื่องราวใหม่ ที่ดีน่าเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อนำใช้เป็นประโยชน์ในวันหลัง  เขาจะเพิ่มเรื่องราวเหล่านั้นเขาไป  อะไรทำนองนี้   

จุดประสงค์ ของที่ทำงานต้องการให้พนักงาน  ได้จดบันทึก ปัญหา/เรื่องราว/ข้อเสนอแน่ะ ในงานที่ตนเองทำ  เข้าสู่ฐานข้อมูล เพื่อในภายภาคหน้า (ก่อนนี้เก็บในรูปกระดาษ ที่ค้นหายากลำบาก และไม่เป็นระบบ) โปรแกรมนี้ใช้ไปหลาย ๆ ปี  ปัญหาต่าง ๆ ทุกปัญหา ในการผลิต  จะถูกปิดได้อย่างสมบูรณ์  พนักงานเข้าใหม่คนหนึ่งเข้ามา  เขาก็สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของการผลิตได้  โดยดูจากประวัติของระบบนี้   ผมคิดว่าเป็นระบบที่ท้าทาย คนทำงานคอมพิวเตอร์อย่างเรา

7
สมมุติว่า ผมมีความรู้เรื่อง ๆ หนึ่ง เช่น ความรู้เรื่อง "Computer"  ผมก็เริ่มบรรยายว่า
คอมพิวเตอร์ประกอบไปด้วย

Computer
 -Hardware
 -Software

โดยคำว่า "Computer" เป็นระดับบนสุด
และมี "Hardware" , "Software" เป็นระดับถัดลงมา

ต่อมาเมื่อผมเห็นว่า Hardware มีรายละเอียดมากขึ้น ผมก็มาเพิ่ม รายละเอียดเข้าไป ภายใต้ Hardware
Computer
 -Hardware
    - CPU
    - RAM
    - Hard Disk
 -Software
ทุก ๆ ครั้งที่ผมมีรายละเอียดสิ่งใดเพิ่มขึ้น  ผมสามารถเข้ามาเลือกหัวข้อก่อน แล้วคีย์ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเข้าไป เป็นชั้นลึกลงไป ได้เรื่อย ๆ ไม่มีข้อจำกัด  ผมจะออกแบบฐานข้อมูลอย่างไร เช่น ต่อมามีรายละเอียด CPU เพิ่มก็เข้าไป
    - CPU
       - AMD
       - Intel
 
คืองานจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องคอมพิวเตอร์ อย่างที่ยกตัวอย่างมา  (เพียงแสดงให้เข้าใจ)

แต่คือ Concept ที่ฝ่ายบริหารต้องการให้มีโปรแกรม  ที่ให้พนักงานในฝ่ายผลิต   เข้ามาเขียน/ให้รายละเอียดเกี่ยวกับงาน ที่ตนเองทำ หรือ คำแน่ะนำ โดยเมื่อพนักงานฝ่ายผลิต มีรายละเอียดสิ่งใดเพิ่มขึ้น ก็มาเลือกหัวข้อให้ถูกต้องก่อน แล้วเพิ่มรายละเอียดของงานเข้าไป   โดยชั้นของรายละเอียดมีไม่จำกัด คือลึกเข้าไปอย่างไม่จำกัด

หรือคล้าย ๆ กับ การดูข้อมูล Registry ของ Windows นั่นแหล่ะครับ


ผมจะออกแบบ ระบบฐานข้อมูลลักษณะงานแบบนี้อย่างไรครับ   เอาแค่ Concept คร่าว ๆ ก็ได้  เป็น Access ก็ได้ครับ  เดี๋ยวผมคิดต่อเอง ไม่อยากรบกวนมาก  ขอบคุณมาก ๆ ครับ

8
แต่ก่อนผมรู้จัก FoxPro ที่ใช้ 1 file เก็บ 1 table (DBF) สมัยนี้มี database ตัวไหนไหมครับ ที่ใช้ 1 file เก็บ 1 table เหตุผลเพราะ โปรแกรมใช้ table เย่อะมาก วันหนึ่ง ๆ มีการสร้าง table ใหม่เป็นร้อย ๆ table การใช้ database แบบ เก็บไว้ก้อนเดียวกันทั้งหมดแบบ Access หรือ SQL server จึงไม่สะดวก

 กะว่าจะไปสร้างไว้ใน Folder หนึ่ง พอสิ้นวันก็ลบทิ้งไป  เพราะเป็น table ที่เกิดจากการนำมาจาก table อื่น ๆ มารวมกัน แลัวมีการคำนวน แลัวก็ออก Report หลังออก Report ก็เก็บไว้วันหนึ่ง พอสิ้นวันก็ลบทิ้ง

จึงอยากสอบถามว่ามี database ตัวไหนที่เป็นแบบ 1 table 1 file บ้างไหมครับ

9
ไฟล์ที่เป็น *.CSV


เมื่อ Link เข้ามาใน MS.Access 2010 แล้ว Font เปลี่ยนเป็นภาษาญี่ปุ่น


ต้องแก้ไขอย่างไรครับ

10
ห้อง MS Access / : ป้องกันการ save ไฟล์, Copy
« เมื่อ: 04 ม.ค. 62 , 12:40:14 »
ป้องกันการ save ไฟล์ หรือ copy เพื่ออะไรครับ

11
ขอบคุณ คุณ TTT เป็นอย่างมากครับ

12
- สมมุติมี Form หนึ่งว่าง ๆ อยู่  แล้วผมไป drag เอาปุ่ม (button) มาวางลงใน Form นี้

- ผมอยากทราบว่า ปุ่ม (button) นี้มี Property อะไรบ้าง และ มีค่าอะไรบ้าง

- โดยเขียนเป็น VBA ให้แต่ละ Property แสดงชื่อ Property นั้น ๆ และ แสดงค่าที่เก็บไว้ออกมา พิมพ์ออกมาในรูป
   ใช้ debug.print ก็ได้ ครับ   ให้ครบทุก Property

- ผมเรียกปุ่มว่าเป็น Object หนึ่ง หากเรียกผิดขออภัยด้วยครับ

- ต้องเขียน VBA อย่างไรครับ จึงจะได้ดังที่ผมอธิบาย (คืออยากได้เป็นตัวหนังสือออกมา เพื่อ Copy แล้วเอาไปใช้ต่อครับ)

   ขอบคุณครับ

13
สมมุติว่า ใน Form มีปุ่มชื่อ Command0   (ผมเรียก Command0 ว่า Object ตัวหนึ่ง ถูกต้องหรือเปล่าก็ไม่ทราบ หากผิดขออภัย)   คือ ผมอยากทราบว่า Command0 นี้   มี Property ชื่ออะไรบ้าง / และมีค่าเป็นอย่างไร   หมดทุก Property      โดยเขียนเป็น VBA แล้วให้ VBA นั้น สร้างเป็น Text file รายงานผลคือ ชื่อ property และ ค่าขอ Property ตัวนั้น ๆ ออกมาจนครบ

ตัวอย่าง text file

a.text

  command0.caption , "Add"
  command0.FontSize , 11
    .
    .
  จนหมด Property ทุกตัว

ต้องเขียน VBA อย่างไรครับ   เรียนถามท่านผู้รู้ครับ

14
เป็นโปรแกรมเก่ามากใช้ ms.access รุ่นเก่า ๆ เป็น database  (*.MDB)  ไม่สามารถใช้ ms.access รุ่นใหม่ ๆ เปิดได้  พอมีทางใดแก้ปัญหาบ้างไหมครับ ขอบคุณครับ

15
ใช้ได้แล้วครับ  ขอบคุณมากครับ คุณ pizza_p        ผมนั่งหาจาก google ทั้งวันเลย

16
ผมเขียน VBA ของ Access 2010     เพื่ออ่าน รหัส HTML ของ website หนึ่ง เพื่อนำมาถอดข้อมูลของ website นั้น (โดยการอ่านแล้วเก็บไว้ในตัวแปร text แล้วนำมาตัด - ถอดเฉพาะข้อมูลที่ต้องการ)  ผมพยายามหาตัวอย่างใน google มาลองทำดู (ดังภาพ)     แต่พบปัญหาว่า ข้อมูลในตัวแปร  เป็นข้อมูลที่เหมือนใช้แสดงที่หน้าเวป ที่ตัดไม่ได้ ทำให้ไม่มีประโยชน์   ผมอยากได้แบบเป็นรหัส HTML (รูปด่านล่าง) จะต้องทำอย่างไรครับ   เรียนถามท่านผู้รู้ด้วยครับ  (ผมใช้ Microsoft HTML Object Library )  หรือมีวิธีอื่นไหมครับ


17
ขอบคุณ ทั้ง 2 ท่านครับ _/|\_

ที่ผมต้องการ คือเมื่อเขียน VBA กับเพื่อน ๆ ในที่ทำงาน  เราต้องการให้ในเนื้อหาโปรแกรม VBA เขียนชื่อ file ที่เรียกใช้ลงไปในเนื้อโปรแกรมเลย เช่น "C:\windows\system32\Mscomm32.ocx"  เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่มาดูแลโปรแกรมคนอื่น ๆ สามารถรู้ได้ว่า Function นั้น ๆ มาจาก โปรแกรมที่เพิ่มเติ่ม (API) ตัวไหน และ อยู่ที่ไหน (ที่คุณ PIZZA_P กรุณาแสดงให้ดู ซึ่งขอกราบขอบคุณ)  และคุณ TTT แสดงโปรแกรมให้ตรวจสอบว่า มีโปรแกรมเพิ่มเติมอะไรบ้าง กราบขอบคุณเช่นกันครับ
 :nice day:

18
 คือปกติเมื่อจะเรียกใช้โปรแกรมเพิ่มเติม เช่น mscomm32.dll เราก็จะต้องไปที่ Tools.References แล้วหา ใน list เมื่อเจอก็คลิก เลือก   โปรแกรมจะโหลด mscomm32.dll เข้ามา   คือผมอยากสอบถามว่า

1. เราสามารถเขียน หรือ ประกาศ ในโปรแกรมได้หรือไม่ เพื่อคนอื่นที่มาดูแลโปรแกรมต่อจากเรา จะได้ทราบว่า โปรแกรม Load dll ตัวไหนเข้ามา

2. เมื่อ Compile เป็น *.accde  แล้ว   mscomm32.dll จะถูก copy เข้ามารวมใน *.accde ด้วยหรือไม่   เพราะอาจต้องนำไปใช้กับเครื่องอื่นที่ไม่มี mscomm32.dll โปรแกรมจะทำงานไม่ได้

เรียนสอบถามท่านผู้รู้ครับ

หน้า: [1]