โปรแกรมตรวจการนำไปใช้ภายในไฟล์ฐานข้อมูล 1 ไฟล์ ของแอคเซส 2003


0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

27 ม.ค. 63 , 09:14:03
อ่าน 2296 ครั้ง

SakDa

อยากหาตัวช่วยตรวจครับว่าตาราง คิวรี่ ฟอร์ม แต่ละฟอร์มที่เราสร้างขึ้นมันเป็นขยะในฐานข้อมูลไหม โค้ดที่มี ฟังก์ชั่นที่มี เป็นขยะไหม เผื่อจะได้ลบทิ้ง ทำนองนี้นะครับ

 

27 ม.ค. 63 , 09:43:04
ตอบกลับ #1

SakDa

มีคนถามและคนตอบไว้ ตรงนี้เหมือนกันครับ https://stackoverflow.com/questions/906918/ms-access-how-can-i-find-out-where-tables-queries-macros-etc-are-used

 

27 ม.ค. 63 , 14:56:26
ตอบกลับ #2

UnKnown

     การสร้างไฟล์แอคเซสขึ้นมาไฟล์ๆหนึ่งนั้นก็คล้ายกับการเขียนโปรแกรมขึ้นมานั่นล่ะครับ ดังนั้นตาราง,คิวรี่,ฟอร์ม,หรือโค้ดคำสั่งที่มีอยู่ก็เกิดจากที่เราสร้างมันขึ้นมามันจะเป็นขยะหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา หรืออย่างบางทีเราสร้างคิวรี่,สร้างฟอร์มมาเก็บใว้ไม่ได้ใช้งานจริงนั่นก็ถือว่าเป็นขยะของไฟล์ได้แล้วครับ แต่เราก็อาจอยากเก็บใว้เพื่อใช้ในอนาคต,ตัวอย่างปัญหา,หรืออะไรก็แล้วแต่นั้นผมขอถือว่ามันไม่ใช้ขยะทางความคิดละ ที่นี้มันก็ขึ้นอยู่กับคนที่เขียนโปรแกรมล่ะว่าจะทำอย่างไรจะทำไฟล์ใหม่ที่ไม่มีขยะพวกนี้ใหมเพราะจะไปให้โปรแกรมอื่นอยูู่ๆเข้ามาลบตาราง,คิวรี่,ฟอร์มคงเป็นไปไม่ได้ครับ

     ส่วนอีกความหมาย(ในความคิดผม)นั่นคือระหว่างที่เราออกแบบโปรแกรมหรือใช้งานฐานข้อมูลอยู่นั้นตัวโปรแกรมจะเก็บแคสส่วนหนึ่งใว้ที่ตัวไฟล์ที่เราเขียน(มีผลต่อขนาดไฟล์)ใน ms access 2007 ขึ้นไปเราสามารถใช้คำสั่ง Compare and Repair Database ได้ครับ (2003ผมไม่รู้ว่ามีใหมหรืออยู่ตรงไหนนะลองหาดูครับ) https://www.addintools.com/documents/access/where-is-compact-repair.html
:ninja:     ลองคิด,ลองทำแนวคนไม่เก่งแอคเซส
หมายเหตุ เพื่อความปลอดภัยโปรดสำรองข้อมูลใว้ก่อนการแก้ไข
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: SakDa

28 ม.ค. 63 , 20:59:32
ตอบกลับ #3

SakDa

กำลังเอางานเก่าๆ ที่เคยทำขึ้นมาใช้อีกรอบ ราบรื่นดีมาก ทั้งที่ความรู้ด้านนี้ก็คิดว่ามีเท่าเดิม แต่ใช้โค้ด vba ไม่ถนัดก็ใช้คำสั่งคิวรี่เข้าไปอัพเดทตารางแทน ขณะที่รอคำตอบครูที่ปรึกษา ก็ค้นดูของอาจารย์สุภาพ เจอกระทู้นี้เหมือนกัน https://www.thai-access.com/suphap.php?topic_id=473

 

29 ม.ค. 63 , 07:01:21
ตอบกลับ #4

SakDa

มีคนมาตอบให้ความรู้แล้วครับ นำมาเผยแพร่ต่อ
" My favorite in this area is called MZ-Tools. It is not free, but it does an outstanding job on VBA. I believe there are other tools, such as V-Tools, with similar functions. "

 


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย


 

Sitemap 1 2 3 4 5