ฐานข้อมูลมี Column เกิน 255 Column จะต้องทำอย่างไรครับ


0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19 ก.พ. 63 , 07:47:13
อ่าน 870 ครั้ง

์ีNuvo33

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 1

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

ฐานข้อมูลมี Column เกิน 255 Column แต่ Access ดึงข้ัอมูลได้ไม่เกิน 255 Column
ถ้าจะเรียกข้อมูลในส่วนที่เกิน 255 Column จะต้องแก้ไขอย่างไรครับ
เราสามารถกำหนด Column ใน Table เกิน 255 Column ได้หรือไม่ครับ

 

19 ก.พ. 63 , 13:46:12
ตอบกลับ #1

สันติสุข

ไม่มีทางเพิ่มเกิน 255 ฟิลด์ครับ ให้สร้างอีกเทเบิลที่มีฟิลด์ Primary Key เหมือนเทเบิลแรก และย้ายฟิลด์ส่วนเกินไปไว้เทเบิลที่สองแทน พร้อมกับสร้าง Relationships (ในริบบอน Database Tools) จากเทเบิลแรกไปเทเบิลที่สอง โดยกำหนดให้มี Enforce Referential Integrity, Cascade Update Related Fields และ Cascade Delete Related Fields ด้วย  คุณสมบัติของ Enforce Referential Integrity จะทำให้เมื่อมีการเพิ่มเรคอร์ด เราใส่ข้อมูลลงในฟิลด์ของเทเบิลแรก และเว้นข้อมูลในฟิลด์ของเทเบิลที่ 2 ก็ได้ ก็จะไม่มีเรคอร์ดปรากฏในเทเบิลที่ 2   แต่ถ้าเราใส่ข้อมูลในฟิลด์ของเทเบิลที่ 2 เราจะต้องใส่ข้อมูลอะไรลงในฟิลด์ของเทเบิลแรกด้วย  ส่วนคุณสมบัติ Cascade Update จะทำให้เมื่อมีการแก้ไขค่าในฟิลด์ Primary Key ของเทเบิลแรกแล้ว ค่านั้นจะไปแก้ไขในฟิลด์ Primary Key ของเทเบิลที่ 2 ให้โดยอัตโนมัติ  สุดท้ายคือคุณสมบัติ Cascade Delete จะทำให้เมื่อเราลบเรคอร์ดในเทเบิลแรกแล้ว เรคอร์ดในเทเบิลที่ 2 ที่มีค่า Primary Key เดียวกันก็จะถูกลบโดยอัตโนมัติเช่นกัน

ต่อมาให้สร้าง Query ใน Design View และลากทั้ง 2 เทเบิลนี้มาใส่ (มันจะแสดงเส้น Relationships ออกมาให้ด้วย) แล้วเลือกฟิลด์ที่เป็น * จากทั้ง 2 เทเบิลมาใส่ในคิวรี่

คุณสามารถนำเอา Query ตัวนี้ไปเป็น Record Source ของฟอร์มหรือรายงานที่ต้องการได้

อย่างไรก็ตาม ลองพิจารณาดูอีกทีว่าเราได้ออกแบบเทเบิลให้เป็นไปตามหลักการ Normalization แล้วหรือยัง ทำไมจำนวนฟิลด์ถึงมีมากขนาดนั้น !!!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ก.พ. 63 , 15:40:56 โดย สันติสุข »
ช่วยพกถุงผ้า/ถุงพลาสติกใช้แล้วไปซื้อของเพื่อลดการใช้พลาสติก ขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม และไม่ให้ภาวะโลกร้อนวิกฤติเร็วขึ้นกว่านี้
ช่วยคลิกโฆษณาข้างล่างนี้ เพื่อสนับสนุนเวปบอร์ดด้วยครับ
:nice day:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: apirak


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย


 

Sitemap 1 2 3 4 5