สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login



0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 ก.พ. 61 , 08:26:03
อ่าน 937 ครั้ง

prajak

สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« เมื่อ: 10 ก.พ. 61 , 08:26:03 »



ตามรูป ถ้าผมต้องการทำ remember me หรือจำระหัสผ่านของฉัน เพื่อให้สะดวกในการใช้งานของuser จะได้ไม่ต้องป้อนรหัสทุกครั้งที่ใช้งาน สามารถทำได้หรือเปล่าครับ

 

10 ก.พ. 61 , 17:31:29
ตอบกลับ #1

OddyWriter

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 10 ก.พ. 61 , 17:31:29 »
1. สร้างตารางใหม่ 1 ตาราง ชื่อ tblLog เพื่อเก็บ Log การ Login เข้าใช้งาน
2. ในตาราง tblLog มีฟิลด์ LogName,LogTime
3. ใส่ข้อมูล Initial ให้ตาราง tblLog
4. แทรกบรรทัด "ก่อน" DoCmd.OpenForm "Main form"
5. เรื่องมันยาว ดูตัวอย่างไฟล์เองละกัน

https://www.dropbox.com/s/xu4b2ziskfnmo82/LoginSystem.accdb?dl=0 link
กินร้อน ช้อนตัวเอง จานใครจานมัน ออกนอกบ้านใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: prajak

12 ก.พ. 61 , 08:21:08
ตอบกลับ #2

prajak

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 08:21:08 »
ขอบคุณนะครับ เป็นประโยชน์ในการดูlogว่า user  login เข้าเวลาไหนบ้าง เดี๋ยวผมจะนำไปลองดูครับ แต่ทึ่ผมสอบถามคือ สร้างตัวเลือกในการจำระหัสผ่านของฉัน เพื่อในการเข้าใช้งานครั้งต่อไปจะได้ไม่ต้องป้อน user name และ password อีก ไม่ทราบอันเดียวกันป่าวครับ

 

12 ก.พ. 61 , 09:09:22
ตอบกลับ #3

OddyWriter

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 09:09:22 »
เรื่องเดียวกันครับ แสดงชื่อผู้ใช้ล่าสุดแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องป้อนใหม่

แต่การไม่ต้องป้อน Password ใหม่นี่อันตรายมากนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ก.พ. 61 , 09:11:34 โดย OddyWriter »
กินร้อน ช้อนตัวเอง จานใครจานมัน ออกนอกบ้านใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
 

12 ก.พ. 61 , 09:45:45
ตอบกลับ #4

prajak

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 09:45:45 »
ขอบคุณครับ แต่จะรบกวนขอไว้เป็นแนวทางได้หรือเปล่าครับ เนื่องจากผู้บริหารบางคนไม่อยากเสียเวลาป้อน และเครื่อง computerของเขาก็เป็นเครื่องส่วนตัวอยู่แล้วครับ

 

12 ก.พ. 61 , 10:27:26
ตอบกลับ #5

OddyWriter

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 10:27:26 »
ก็ใช้วิธีการเดียวกันนี่แหละครับ เพียงแต่ผมเก็บ Log User ก็ให้เก็บ Password เพิ่มด้วยเท่านั้นเอง

แก้ไขเพราะเพิ่งนึกได้

ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่เอาระบบ Login ออกซะล่ะครับ ง่ายกว่ากันเยอะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ก.พ. 61 , 10:30:02 โดย OddyWriter »
กินร้อน ช้อนตัวเอง จานใครจานมัน ออกนอกบ้านใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
 

12 ก.พ. 61 , 14:02:26
ตอบกลับ #6

prajak

> > สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 14:02:26 »
1. สร้างตารางใหม่ 1 ตาราง ชื่อ tblLog เพื่อเก็บ Log การ Login เข้าใช้งาน
2. ในตาราง tblLog มีฟิลด์ LogName,LogTime
3. ใส่ข้อมูล Initial ให้ตาราง tblLog
4. แทรกบรรทัด "ก่อน" DoCmd.OpenForm "Main form"
5. เรื่องมันยาว ดูตัวอย่างไฟล์เองละกัน

https://www.dropbox.com/s/xu4b2ziskfnmo82/LoginSystem.accdb?dl=0 link
]ลองทำดูแล้วครับ ในส่วนของ user name มันจะจำให้ครับ แต่พอผมกรอก password เข้าไป แล้วกดเข้าสู่ระบบ จะขึ้นข้อความตามรูปครับ


ส่วน code ตามนี้ครับไม่ทราบผิดพลาดตรงจุดไหน


และพอเข้าไปดูในตารางก็จะมีข้อมูลของuserที่loginเข้า แต่ไม่มีเวลาครับ



 

12 ก.พ. 61 , 14:10:45
ตอบกลับ #7

prajak

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 14:10:45 »
อ๋อไม่ขึ้นข้อความเตือนแล้วครับ แก้ไขโดยการเพิ่ม
          DoCmd.SetWarnings False
          DoCmd.RunSQL "INSERT INTO tblLog ([LogName]) VALUES ('" & UserBox & "');"
          DoCmd.SetWarnings True


แต่ติดตรงที่ยังไม่มี Logtime ในตารางครับ

 

12 ก.พ. 61 , 15:50:54
ตอบกลับ #8

prajak

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 15:50:54 »
ลองทดสอบ login ดูจากหลายๆเครื่อง หลายๆuser ดูปรากฏกว่ามันจะจำ user ที่ login คนล่าสุด เนื่องจากตาม code มันให้ไปอ้างอิงตาม table ซึ่งจะมีผลทำให้เครื่องส่วนตัวของแต่ละคน พอเปิดโปรแกรมจะใช้งาน กลายเป็น user ของคนอื่น จะมีวิธีแก้ยังไงให้มันจำเฉพาะที่ login ผ่านเครื่องตัวเองเท่านั้นอะครับ

 

12 ก.พ. 61 , 16:08:46
ตอบกลับ #9

prajak

> สร้างตัวเลือก Remember me ในการ login
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 12 ก.พ. 61 , 16:08:46 »
555 ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองได้อีกแล้วครับ table tblLogin ที่สร้างขึ้นมาใหม่ไม่ต้องกำหนดเป็น link table ครับ

 


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย