ผลรวมทำไมขึ้น error คะ



0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

29 เม.ย. 64 , 15:31:47
อ่าน 333 ครั้ง

I love movies

ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« เมื่อ: 29 เม.ย. 64 , 15:31:47 »
ต้องการหาผลรวมของช่องทุนรวมค่ะ


ช่องทุนรวมคือ ช่อง จำนวน X ทุน ได้ออกมาในช่อง ทุนรวมสำเร็จค่ะ  แต่พอสร้างกล่องข้อความ เพื่อให้รวมผลรวมของช่องทุนรวม โดยใส่โค้ด =SUM([text34])  ขึ้น #error ค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ



 

29 เม.ย. 64 , 19:52:20
ตอบกลับ #1

UnKnown

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29 เม.ย. 64 , 19:52:20 »
วิธีที่1.ทำให้ทุนรวมเก็บค่าอยู่ในตารางถึงจะ Sum ได้(ผมใช้วิธีีนี้อยู่แต่มันยุ้งยากไปพึ่งจะเจอวิธีที่2นี่ล่ะ)

วิธีที่2.นำตารางที่ใช้ไปทำคิวรี่แล้วเพิ่มฟิวล์ ทุนรวม: [จำนวน]*[ทุน] ที่ฟอร์มก็เปลี่ยนจากที่ดึงข้อมูลจากตารางมาเป็นคิวรี่,กล่องทุนรวม([text34])ก็ดึงผลมาจากคิวรี่ได้เลย,=SUM([ทุนรวม])

ตย.คิวรี่
  จำนวน    ทุน   ทุนรวม: [จำนวน]*[ทุน]

ตย.ฟอร์ม
          =SUM([ทุนรวม]) 1000
  จำนวน    ทุน   ทุนรวม
  10  100   1000
  0  200   0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 เม.ย. 64 , 20:22:22 โดย UnKnown »
:ninja:     ลองคิด,ลองทำแนวคนไม่เก่งแอคเซส
หมายเหตุ เพื่อความปลอดภัยโปรดสำรองข้อมูลใว้ก่อนการแก้ไข
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: PNR, I love movies

30 เม.ย. 64 , 15:37:20
ตอบกลับ #2

I love movies

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 30 เม.ย. 64 , 15:37:20 »
ที่ขึ้น error ไม่เกี่ยวกับที่ช่อง ทุนรวม มีการใช้คูณแล้วใช่รึเปล่าคะ

 

30 เม.ย. 64 , 18:31:54
ตอบกลับ #3

UnKnown

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 30 เม.ย. 64 , 18:31:54 »
ที่ขึ้น error ไม่เกี่ยวกับที่ช่อง ทุนรวม มีการใช้คูณแล้วใช่รึเปล่าคะ
ใช่ครับ ที่ error ไม่เกี่ยวกับที่ช่อง"ทุนรวม"มีการใช้บวก,ลบ,คูณ,หาร แต่เกี่ยวกับการที่จะ SUM แบบนี้ได้ค่านั้นจะต้องมีการบันทึกอยู่ในที่ใดที่หนึ่งก่อนไม่ใช่ที่คำนวนแล้วมาแสดงผลแบบลอยๆไม่ได้บันทึกผลใว้ที่ไหนนะ

วิธีที่2.จึงไปคำนวนในคิวรี่เมื่อฟอร์มดึงตารางคิวรี่มาก็จะเห็นว่ามี"ทุนรวม"เก็บค่าอยู่ในตารางที่นี้เราก็ SUM([ทุนรวม]) ได้ตามนั้นครับ

วิธีที่3.ใช้ dsum ตามไปดูคลิปอาจารย์ Access-Creator link นาทีที่16:00เลยครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 เม.ย. 64 , 21:37:48 โดย UnKnown »
:ninja:     ลองคิด,ลองทำแนวคนไม่เก่งแอคเซส
หมายเหตุ เพื่อความปลอดภัยโปรดสำรองข้อมูลใว้ก่อนการแก้ไข
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: I love movies

30 เม.ย. 64 , 20:41:35
ตอบกลับ #4

I love movies

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 30 เม.ย. 64 , 20:41:35 »
ขอบพระคุณมากๆๆค่ะ

 

16 พ.ค. 64 , 10:53:47
ตอบกลับ #5

kunlek

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 16 พ.ค. 64 , 10:53:47 »
ผลลัพธ์ต้นทุนรวม และรายได้ก็ error ครับ ต้องแก้อย่างไรครับ

 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: I love movies

17 พ.ค. 64 , 11:05:49
ตอบกลับ #6

sjs

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 17 พ.ค. 64 , 11:05:49 »
ตรงเงื่อนไขนี่ถูกแล้วใช่ไหมครับ


 

17 พ.ค. 64 , 13:31:52
ตอบกลับ #7

kunlek

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 17 พ.ค. 64 , 13:31:52 »
ได้ลองเอาเงื่อนไขนี้ออก ผลที่ได้จำนวนรวม 3201 (จำนวนหน่วย xราคาซื้อ  ของทุกรหัสสินค้า เท่ากันทุกรหัสสินค้าครับ) ขอคำแนะนำครับ ขอบคุณครับ

 

17 พ.ค. 64 , 14:46:46
ตอบกลับ #8

sjs

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 17 พ.ค. 64 , 14:46:46 »
ดูที่เงื่อนไขครับ จาก query Dsum เห็นเขียนใส่เงื่อนไข Goods_id = qry_เข้า/อกก.จำนวน ตรงนี้ผิด 1 จุด 
จุดที่สอง ค่า goods_id ใน query เป็น string ให้ลองเปลี่ยนเป็น = '" & qry_เข้า.goos_id & "'" column ออก ด้วยนะครับ

 

17 พ.ค. 64 , 15:52:54
ตอบกลับ #9

kunlek

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 17 พ.ค. 64 , 15:52:54 »
ต้นทุนรวม: DSum("Nz([b_vol]*[b_price])","fbuy","[goods_id]"='" & qry_จำนวนเข้า.จำนวนเข้า "')
รายได้รวม: DSum("Nz([s_vol]*[s_price])","fsale","[goods_id]"='" & qry_จำนวนออก.goods_id  "')**ลองเปลี่ยนเป็น goods_id บ้าง
 ไม่ขึ้น #error แต่ไม่มีค่าใดๆๆ

 

19 พ.ค. 64 , 08:38:27
ตอบกลับ #10

sjs

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 19 พ.ค. 64 , 08:38:27 »
ลองดูไฟล์นี้ครับผมลองทำตามที่แจ้งไป

 

19 พ.ค. 64 , 09:10:18
ตอบกลับ #11

kunlek

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 19 พ.ค. 64 , 09:10:18 »
DSum("Nz([s_vol]*[s_price])","fsale","[goods_id]"='" & [qry_จำนวนออก].[goods_id] & "'")
ขออนุญาตขอความรู้ส่วนนี้ว่า ทำไมเราต้องค่อมด้วย  '" &...............& "'    ครับ
ขอบพระคุณอย่างยื่งครับ

 

19 พ.ค. 64 , 11:14:38
ตอบกลับ #12

PNR

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 19 พ.ค. 64 , 11:14:38 »
DSum("Nz([s_vol]*[s_price])","fsale","[goods_id]"='" & [qry_จำนวนออก].[goods_id] & "'")
ขออนุญาตขอความรู้ส่วนนี้ว่า ทำไมเราต้องค่อมด้วย  '" &...............& "'    ครับ
ขอบพระคุณอย่างยื่งครับ

goods_id ที่อ้างอิงน่าจะ datatype เป็น text ครับ ไม่ใช้ตัวเลข
ถ้าเป็นตัวเลข เขาอาจจะใช้
DSum("Nz([s_vol]*[s_price])","fsale","[goods_id] =" & [qry_จำนวนออก].[goods_id] & "")

หรือถ้า goods_id เป็นตัวแปรก็ใช้
DSum("Nz([s_vol]*[s_price])","fsale","[goods_id] =" & strgoods_id)
เรียนเพื่อนสมาชิกและอาจารย์ทุกท่าน
ผมไม่ใช่อาจารย์และไม่ใช่ผู้ที่แตกฉานใน Access นะครับ
แค่ผู้หนึ่งที่แชร์ความรู้เท่าที่มี ถ้าหากอาจารย์ทุกท่านเห็นว่ายังไม่ถูกต้อง
กรุณาโพสตอบกระทู้ส่วนเนื้อหาที่น่าจะถูกต้องกว่าให้ด้วยเพื่อเป็นวิทยาทาน
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: sjs

19 พ.ค. 64 , 15:37:50
ตอบกลับ #13

kunlek

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 19 พ.ค. 64 , 15:37:50 »
The expression you entered has an invalid string.
A string can be up 2048 characters long. including opening and closing quotation marks.
ข้อความนี้บอกให้เราแก้อะไรครับท่าน

 

20 พ.ค. 64 , 11:55:29
ตอบกลับ #14

PNR

: ผลรวมทำไมขึ้น error คะ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 20 พ.ค. 64 , 11:55:29 »
The expression you entered has an invalid string.
A string can be up 2048 characters long. including opening and closing quotation marks.
ข้อความนี้บอกให้เราแก้อะไรครับท่าน

ผิดตรงการใช้ " ครับ
เกิดจากการใช้ " มีตัวเปิดแล้ว แต่ไม่ได้มีตัวปิด เช่น "....................
ไม่มีตัวปิดทำให้โปรแกรมหาจุดสิ้นสุดของข้อความไม่เจอ
ต้องมีตัวปิดด้วยเช่น "................"
ถ้าโค้ดไหนมี ERROR ก็ให้ส่งโค้ดนั้นมาดูด้วยครับ จะได้ช่วยแก้ไขให้ได้
เรียนเพื่อนสมาชิกและอาจารย์ทุกท่าน
ผมไม่ใช่อาจารย์และไม่ใช่ผู้ที่แตกฉานใน Access นะครับ
แค่ผู้หนึ่งที่แชร์ความรู้เท่าที่มี ถ้าหากอาจารย์ทุกท่านเห็นว่ายังไม่ถูกต้อง
กรุณาโพสตอบกระทู้ส่วนเนื้อหาที่น่าจะถูกต้องกว่าให้ด้วยเพื่อเป็นวิทยาทาน
 


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย