สมัครสมาชิก
 

ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย



0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

31 ก.ค. 61 , 22:22:31
อ่าน 332 ครั้ง

MyDDT

จากรูป ข้อ 1 คือสั่งให้เปิดฟอร์มย่อยเมื่อจะบันทึกพนักงานที่จะเข้าอบรม แล้วเลือกรายชื่อพนักงานที่สร้างจาก query พอเลือกเสร็จ เมื่อบันทึกแล้ว อยากให้มันลงไปอยู่ในฟอร์มย่อม ข้อ 2 พร้อมกับผลคะแนนเมื่ออบรมเสร็จ (ผลอบรมจะบันทึกเพิ่มเติมทีหลังหรืออาจจะบันทึกการอบรมพร้อมผลเมื่ออบรมเรียบร้อย)

ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 

01 ส.ค. 61 , 10:39:00
ตอบกลับ #1

ปิ่นณรงค์

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 01 ส.ค. 61 , 10:39:00 »
ถ้า attach ฟอร์มและตารางนั้นมา ผมทำตัวอย่างให้ได้ครับ
:love: :grin:
 

02 ส.ค. 61 , 10:33:00
ตอบกลับ #2

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 02 ส.ค. 61 , 10:33:00 »
เดี๋ยวแยกไฟล์ก่อนแล้วจะแนบให้ตอนเย็นนะคะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 ส.ค. 61 , 12:22:48 โดย MyDDT »

 

03 ส.ค. 61 , 08:53:00
ตอบกลับ #3

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 08:53:00 »
ถ้า attach ฟอร์มและตารางนั้นมา ผมทำตัวอย่างให้ได้ครับ


แนบไฟล์ให้แล้วนะคะอาจารย์ ขออภัยที่ช้าค่ะ

 

03 ส.ค. 61 , 10:05:42
ตอบกลับ #4

ปิ่นณรงค์

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 10:05:42 »
ลองดูตัวอย่างนี้นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ส.ค. 61 , 11:43:01 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: MyDDT

03 ส.ค. 61 , 12:37:39
ตอบกลับ #5

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 12:37:39 »
ขอบคุณค่ะอาจารย์ เดี๋ยวจะลองปรับใช้ดูค่ะ

พอดีมีอีกคำถามค่ะอาจารย์ ถ้าเกิดว่าต้องการให้ช่องเวลาเข้างาน เมื่อพนักงานมาเกิน 8.00 น. ให้ขึ้นเป็นสีแดงในช่องซัพฟอร์ม ต้องลงโค้ดแบบไหนคะ

ตัวอย่างที่แนบมาให้คือ เมื่อวานหนูลองประกาศตัวแปรดูแล้วฝังโค้ด แต่โค้ดมันมีฝังอยู่แล้วที่อาจารย์เคยทำให้อ่ะค่ะ (ตามที่ลูกศรชี้) ก็เลยไม่ทราบว่ามันจะต้องแทรกอย่างไรอีกค่ะ แล้วก็ไม่รู้ว่าทำถูกหรือป่าวด้วย



 

03 ส.ค. 61 , 13:57:52
ตอบกลับ #6

ปิ่นณรงค์

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 13:57:52 »
เปลี่ยน ฟอร์มย่อยเป็นแบบ Continuous Forms
นะครับ จากข้อมูลเก่า textbox ชื่อ txtin
ใช่ไหมครับ
งั้นให้เปิดฟอร์มย่อยขึ้นมา ใส่โค้ดใน Event OnPaint ไปดังนี้

โค๊ด: [Select]
Private Sub Detail_Paint()
Dim lngRed As Long
lngRed = RGB(255, 0, 0)
If Me.txtin > #8:00:00 AM# Then
Me.txtin.ForeColor = lngRed
Else
Me.txtin.ForeColor = Me.txtOut.ForeColor
End If
End Sub

ผลที่ได้

อย่าลืมเปลี่ยน Subform เป็น Continuous Forms ก่อนนะครับ เพราะแบบ DATA SHEET  ไม่สามารถกำหนดได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ส.ค. 61 , 14:33:25 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 

03 ส.ค. 61 , 15:05:19
ตอบกลับ #7

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 15:05:19 »
ได้แล้วค่ะอาจารย์ สำหรับตัวแดง ขออีกนิสนึงนะคะ (จะต้องไปพรีเซ็นต์แล้วค่ะ) จากภาพที่แนบให้อ่ะค่ะ ต่อจากฟอร์มอบรม ที่เปิดขึ้นมาแอดรายชื่อพนักงานอ่ะค่ะ ถ้าเราต้องการดึงชื่อที่มีอยู่ในตารางอยู๋แล้วโดยใช้ Combobox เลือกรหัสพนักงาน แล้วช่องที่เหลือ พวก ชื่อ-นามสกุล-แผนก ก็จะโชว์มาตามที่เลือกรหัสพนักงานไว้ จากนั้นก็เซฟลงไปในฟอร์มย่อยนี่ ต้องทำไงบ้างคะ (ฟอร์มย่อยของหนูเซฟลง Table ไม่ได้เซฟลง Query เหมือนตัวอย่างที่แนบให้ตอนแรกนะคะ พอดีลืมอ่าค่ะ) ตอนนี้มันโชว์รหัสขึ้นมาแล้ว แต่ไม่สามารถคลิกได้อ่ะค่ะ (ในตารางรายชื่อพนักงาน หนูเพิ่มฟิลด์รหัสการอบรมเอาไว้บันทึกการอบรมแล้วค่ะ)



 

03 ส.ค. 61 , 15:25:12
ตอบกลับ #8

ปิ่นณรงค์

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 15:25:12 »
ตัวอย่างครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ส.ค. 61 , 15:31:10 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 

03 ส.ค. 61 , 15:45:56
ตอบกลับ #9

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 15:45:56 »
ขอบคุณมากเลยนะคะอาจารย์  ไว้ถ้าติดปัญหาจะมาสอบถามอีกทีนะคะ  :meaw:

 

03 ส.ค. 61 , 17:13:31
ตอบกลับ #10

MyDDT

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 17:13:31 »
ตัวอย่างครับ

อาจารย์ช่วยอธิบาย Sub Code ตัวนี้หน่อยได้มั้ยคะ พอดีทำแล้วมันติดบัคอ่ะค่ะ ต้องแก้อย่างไรคะ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ส.ค. 61 , 17:22:40 โดย MyDDT »

 

03 ส.ค. 61 , 19:40:12
ตอบกลับ #11

ปิ่นณรงค์

: ทำให้บันทึกการอบรมโดยใช้ฟอร์มย่อย
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 03 ส.ค. 61 , 19:40:12 »
 Error1 ดูโพสนี้ผมแนะนำไว้แล้วhttps://www.thai-access.com/index.php?topic=440.msg1944#new

error2
ตรง Form! แก้เป็น Forms! ข้างหลังเหมือนเดิม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ส.ค. 61 , 20:45:23 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย