การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin



0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25 มิ.ย. 62 , 08:11:55
อ่าน 863 ครั้ง

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

คือเขียนระบบใกล้สำเร็จแล้วค่ะ แต่เราจะสามารถนำโปรแกรมไปใช้งานได้อย่างไรคะ
โดยจะมีผู้ใช้(user) จำนวน 8 เครื่อง แต่จะให้มีจอรายงานผลหลัก 1 เครื่อง
เราจะสามารถเชื่อมโยงข้อมูลทางไหนได้บ้างคะ?? ให้มันมาแสดงผลที่จอ Admin
แล้วการสร้างจอรายงานผลแบบอัพเดทตลอด มีการแจ้งเตือนเมื่อ user ล็อกอินมาแจ้งปัญหา
เราควรสร้างจากอะไรคะ ฟร์อม หรือรีพอร์ต หรือมีตัวอื่นช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
มันสามารถทำได้ไหมคะ #มือใหม่มากๆ#

 

25 มิ.ย. 62 , 09:17:49
ตอบกลับ #1

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 09:17:49 »
โปรแกรมออกแบบมาแบบไหนครับ ฐานข้อมูลเป็น Ms access หรือ SQL server ส่วนที่สอบถามมาผมจะตอบเท่าที่ทราบนะครับ

อ้างถึง
เราจะสามารถนำโปรแกรมไปใช้งานได้อย่างไรคะ
โดยจะมีผู้ใช้(user) จำนวน 8 เครื่อง แต่จะให้มีจอรายงานผลหลัก 1 เครื่อง
สร้าง Back-End ไว้ที่เซิฟเวอร์และสร้าง Front-End ไว้ให้ User ทั้ง 8 เครื่องใช้งาน บันทึกข้อมูลหรือแก้ไขข้อมูล
หรือ สร้าง Back-End ไว้ที่เครื่อง Admin แล้วใช้การ Mapdrive ให้เครื่อง User LinkTable มายัง Back-End
โดยให้เครื่อง Admin ดึงข้อมูลจาก Back-End มาแสดงครับ ลองศึกษาการสร้าง Back-End ดู
การเชื่อมโยงอาจจะใช้การ LinkTable

อ้างถึง
มีการแจ้งเตือนเมื่อ user ล็อกอินมาเราควรสร้างจากอะไรคะ ฟร์อม หรือรีพอร์ต
ที่เครื่อง Admin ควรจะสร้าง หน้าจอ DashBoard โดยสร้างจาก Form นิแหละครับมาแสดงรายละเอียดข้อมูลที่ต้องการ โดยใช้การแสดงผล
โดยใช้การตั้ง TimeInterval ในการ refresh ข้อมูลล่าสุดมาแสดง
ส่วนการเรียกข้อมูลมาแสดงสามารถทำได้หลายวิธีครับ

รออาจารย์ท่านอื่นมาเสริมนะครับ
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: apirak, Phaphimon

25 มิ.ย. 62 , 09:55:38
ตอบกลับ #2

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 09:55:38 »
โปรแกรมออกแบบมาแบบไหนครับ ฐานข้อมูลเป็น Ms access หรือ SQL server ส่วนที่สอบถามมาผมจะตอบเท่าที่ทราบนะครับ

อ้างถึง
เราจะสามารถนำโปรแกรมไปใช้งานได้อย่างไรคะ
โดยจะมีผู้ใช้(user) จำนวน 8 เครื่อง แต่จะให้มีจอรายงานผลหลัก 1 เครื่อง
สร้าง Back-End ไว้ที่เซิฟเวอร์และสร้าง Front-End ไว้ให้ User ทั้ง 8 เครื่องใช้งาน บันทึกข้อมูลหรือแก้ไขข้อมูล
หรือ สร้าง Back-End ไว้ที่เครื่อง Admin แล้วใช้การ Mapdrive ให้เครื่อง User LinkTable มายัง Back-End
โดยให้เครื่อง Admin ดึงข้อมูลจาก Back-End มาแสดงครับ ลองศึกษาการสร้าง Back-End ดู
การเชื่อมโยงอาจจะใช้การ LinkTable

อ้างถึง
มีการแจ้งเตือนเมื่อ user ล็อกอินมาเราควรสร้างจากอะไรคะ ฟร์อม หรือรีพอร์ต
ที่เครื่อง Admin ควรจะสร้าง หน้าจอ DashBoard โดยสร้างจาก Form นิแหละครับมาแสดงรายละเอียดข้อมูลที่ต้องการ โดยใช้การแสดงผล
โดยใช้การตั้ง TimeInterval ในการ refresh ข้อมูลล่าสุดมาแสดง
ส่วนการเรียกข้อมูลมาแสดงสามารถทำได้หลายวิธีครับ

รออาจารย์ท่านอื่นมาเสริมนะครับ

ขอบคุณมากๆนะคะ
หนูสร้างฐานข้อมูลจาก Access ค่ะ โดยมีกระบวนการดังนี้ค่ะ
ให้ user login เข้ามาแจ้งปัญแล้วให้ปัญหาขึ้นโชว์ที่หน้าจอมอนิเตอร์ ของเซิร์ฟเวอร์หลัก
เมื่อทราบถึงปัญหาทีมช่างจะล๊อคอินเข้าไปเพื่อแก้ไข (เก็บ start time) เมื่อแก้ไขเสร็จจะมีฟรอมให้กรอกลายละเอียดค่ะ (เก็บ End time) ตอนนี้ติดตรงส่วน ฟอร์มที่จะใช้เป็นตัวเเสดงหน้ามอนิเตอร์ค่ะ


อันนี้คือหน้าตาคร่าวๆค่ะ คอมที่ฝึกงานเค้าห้ามใช้อินเตอร์เน็ตค่ะเลยดูในโทรศัพท์แล้วพิมโค้ดเอา

 

25 มิ.ย. 62 , 11:00:04
ตอบกลับ #3

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 11:00:04 »
เดี่ยวลองทำให้ดูครับ แต่เปนวิธีง่ายๆ นะคับ
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: Phaphimon

25 มิ.ย. 62 , 12:31:31
ตอบกลับ #4

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 12:31:31 »
เดี่ยวลองทำให้ดูครับ แต่เปนวิธีง่ายๆ นะคับ
ขอบคุณมากนะคะ ^^ หนูพึ่งหัดเขียนครั้งแรกค่ะยังไม่มีความรู้มากเท่าไหร่

 

25 มิ.ย. 62 , 15:19:19
ตอบกลับ #5

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 15:19:19 »
ลองดูไม่แน่ใจว่าใช้แบบนี้ไหมนะครับ

1.Frm_Show_Downtime ให้เปิดทิ้งไว้ ฟอร์มนี้จะอัพเดท ข้อมูลซึ่งเราจะนำไปไว้ที่ เครื่องของ Admin หรือ เครื่องของ Tech ครับ
ข้อมูลแถวที่แสดงคือข้อมูลจากการคีย์ DownTime เข้ามาและยังไม่ได้รับการแก้ไข

2.เมื่อ User จะคีย์ Frm_Downtime ก็ให้ Login Frm_Downtime_Login แล้วทำการระบุข้อมูล
เมื่อกดบันทึก ระบบจะทำการสอบถามว่าต้องการบันทึกหรือไม่ ถ้าบันทึก รอซักแปปนึง ข้อมูลจะมาแสดงที่ฟอร์ม Frm_Show_Downtime

3.Tech ผู้ให้การแก้ไข สามารถกดปุ่ม Show Issuse เพื่อดูสาเหตุอาการของปัญหา และ สามารถกด Tech FIX เผื่อเข้าไปแก้ไข
และเมื่อจบงาน (OUT TIME) แล้ว ข้อมูลที่ Frm_Show_Downtime ที่แก้ไขแล้วจะหายไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 มิ.ย. 62 , 07:47:21 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: apirak, Phaphimon

25 มิ.ย. 62 , 22:22:01
ตอบกลับ #6

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 25 มิ.ย. 62 , 22:22:01 »
ลองดูไม่แน่ใจว่าใช้แบบนี้ไหมนะครับ

1.Frm_Show_Downtime ให้เปิดทิ้งไว้ ฟอร์มนี้จะอัพเดท ข้อมูลซึ่งเราจะนำไปไว้ที่ เครื่องเซิฟเวอร์ครับ
ข้อมูลแถวที่แสดงคือข้อมูลจากการคีย์ DownTime เข้ามาและยังไม่ได้รับการแก้ไข

2.เมื่อ User จะคีย์ Frm_Downtime ก็ให้ Login Frm_Downtime_Login แล้วทำการระบุข้อมูล
เมื่อกดบันทึก ระบบจะทำการสอบถามว่าต้องการบันทึกหรือไม่ ถ้าบันทึก รอซักแปปนึง ข้อมูลจะมาแสดงที่ฟอร์ม Frm_Show_Downtime

3.Tech ผู้ให้การแก้ไข สามารถกดปุ่ม Show Issuse เพื่อดูสาเหตุอาการของปัญหา และ สามารถกด Tech FIX เผื่อเข้าไปแก้ไข
และเมื่อจบงาน (OUT TIME) แล้ว ข้อมูลที่ Frm_Show_Downtime ที่แก้ไขแล้วจะหายไป
:love: ขอบคุณมากนะคะ หนูติดปัญหานี้เกือบอาทิตย์เลย :confused:

 

26 มิ.ย. 62 , 09:09:58
ตอบกลับ #7

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 09:09:58 »
ลองดูไม่แน่ใจว่าใช้แบบนี้ไหมนะครับ

1.Frm_Show_Downtime ให้เปิดทิ้งไว้ ฟอร์มนี้จะอัพเดท ข้อมูลซึ่งเราจะนำไปไว้ที่ เครื่องของ Admin หรือ เครื่องของ Tech ครับ
ข้อมูลแถวที่แสดงคือข้อมูลจากการคีย์ DownTime เข้ามาและยังไม่ได้รับการแก้ไข

2.เมื่อ User จะคีย์ Frm_Downtime ก็ให้ Login Frm_Downtime_Login แล้วทำการระบุข้อมูล
เมื่อกดบันทึก ระบบจะทำการสอบถามว่าต้องการบันทึกหรือไม่ ถ้าบันทึก รอซักแปปนึง ข้อมูลจะมาแสดงที่ฟอร์ม Frm_Show_Downtime

3.Tech ผู้ให้การแก้ไข สามารถกดปุ่ม Show Issuse เพื่อดูสาเหตุอาการของปัญหา และ สามารถกด Tech FIX เผื่อเข้าไปแก้ไข
และเมื่อจบงาน (OUT TIME) แล้ว ข้อมูลที่ Frm_Show_Downtime ที่แก้ไขแล้วจะหายไป

ติดปัญหาค่ะ มันเป็นกับอะไรหรอคะ???
เมื่อวานเปิดดูที่บ้านใช้ได้ เอามาเปิดที่ทำงานเป็นแบบนี้เลย TOT

 

26 มิ.ย. 62 , 09:16:31
ตอบกลับ #8

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 09:16:31 »
ต้องตั้งค่าภาษาของเครื่องครับ ต้องให้ซัพพอร์ต ภาษาไทย ด้วยครับ
ไปตั้งค่า ตรง regional and language options ดูคับ

กด Start > RUN > ใส่ intl.cpl > regional and language options > advance > language for non-Unicode programs เลือก thai และ  เปลี่ยน system locale เป็น Thai  > standard and format เป็น thai แล้ว reboot เครื่องใหม่ดูครับ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 มิ.ย. 62 , 09:23:51 โดย ปิ่นณรงค์ »
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: Phaphimon

26 มิ.ย. 62 , 09:24:56
ตอบกลับ #9

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 09:24:56 »
ต้องตั้งค่าภาษาของเครื่องครับ ต้องให้ซัพพอร์ต ภาษาไทย ด้วยครับ
ไปตั้งค่า ตรง regional and language options ดูคับ

กด Start > RUN > ใส่ intl.cpl > administrative > language for non-Unicode programs > เปลี่ยน system locale เป็น Thai

เครื่องที่ทำงานไม่มีภาษาไทยเลยค่ะ TOT
!! อีกอย่างเค้าไม่ให้ใช้อินเตอร์เน็ตเลย !!
มีวิธีแก้ไหมคะแบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติด้วย (จีน)

 

26 มิ.ย. 62 , 09:37:54
ตอบกลับ #10

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 09:37:54 »
เครื่องที่ทำงานเป็นเครื่องของคุณใช้งานไหม
การตั้งค่าตรงนี้ไม่ได้ใช้ internet ตั้งค่าที่เครื่องเอาได้เลย
ติดตรงไหนถ่ายรูปมาดูได้
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: Phaphimon

26 มิ.ย. 62 , 13:46:40
ตอบกลับ #11

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 13:46:40 »
เครื่องที่ทำงานเป็นเครื่องของคุณใช้งานไหม
การตั้งค่าตรงนี้ไม่ได้ใช้ internet ตั้งค่าที่เครื่องเอาได้เลย
ติดตรงไหนถ่ายรูปมาดูได้

ลองตั้งค่าได้แล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
แต่ตอนนี้ เค้าขอเพิ่มหลายส่วนเลยค่ะ TOT

 

26 มิ.ย. 62 , 15:20:19
ตอบกลับ #12

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 26 มิ.ย. 62 , 15:20:19 »
อ้างถึง
แต่ตอนนี้ เค้าขอเพิ่มหลายส่วนเลยค่ะ TOT
:shout: เป็นเรื่องธรรมดาของคนพัฒนาโปรแกรมจัดเก็บข้อมูลเลยครับ เท่าที่ทำมามันจะมีเรื่่องมาให้ทำต่อยอดไปเรื่อยๆ ละครับ
ค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ครับ ตัวเราเองต้องกำหนดระบบงานที่ต้องการให้ชัดเจ็นจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง อย่างงานที่ผมทำถ้าจะเพิ่มเติมแก้ไขส่วนไหน ก็จะสร้าง Flow การทำงานของงานจริงแล้วนำมาสร้างโปรแกรม และก่อนเริ่มสร้างจะประชุมจนได้ข้อสรุปว่าต้องการแบบนี้จริงๆ ผมถึงจะทำให้ เพราะมีบ่อยมากทำให้แล้วเปลี่ยนใจอยากให้แก้ไขอีกซึ่งจะเป็นงานเหนื่อยของพวกเราคับ  :sweat: :sweat: :spook:

ถ้าติดตรงส่วนไหนก็สอบถามในบอร์ดได้ตลอดคับ
:love: :grin:
 
โพสต์นี้ได้รับคำขอบคุณจาก: apirak, Phaphimon

27 มิ.ย. 62 , 09:42:34
ตอบกลับ #13

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 27 มิ.ย. 62 , 09:42:34 »

หนูเข้าไปเพิ่มเติม ส่วนที่ Frm_Show_Downtime แต่ไม่สามารถเซฟได้เกิดจากอะไรคะ

 

27 มิ.ย. 62 , 09:52:02
ตอบกลับ #14

ปิ่นณรงค์

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 27 มิ.ย. 62 , 09:52:02 »
ได้ไปตั้งเค้าโครงหรือเปล่าครับ ถ้าตั้งไว้ให้กำหนดให้สวยงามแล้วเอาเค้าโครงออกไปก็น่าจะหาย
ปัญหาน่าจะเกิดจาก ไปกำหนดเค้าโครง แล้วมีอันที่มันว่างอยู่เลยแจ้งเตือนแบบนั้น
:love: :grin:
 

27 มิ.ย. 62 , 10:12:10
ตอบกลับ #15

Phaphimon

  • สมาชิกไท.Access
  • กระทู้: 20

  • ขอบคุณ ไท.Access

    • ดูรายละเอียด

: การนำโปรแกรมไปใช้งาน ระหว่าง user กับ admin
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 27 มิ.ย. 62 , 10:12:10 »
ได้ไปตั้งเค้าโครงหรือเปล่าครับ ถ้าตั้งไว้ให้กำหนดให้สวยงามแล้วเอาเค้าโครงออกไปก็น่าจะหาย
ปัญหาน่าจะเกิดจาก ไปกำหนดเค้าโครง แล้วมีอันที่มันว่างอยู่เลยแจ้งเตือนแบบนั้น

ลองแล้วไม่หายค่ะ TOT

 


บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย