@ ประกาศใช้งานเว็บบอร์ดใหม่คลิกลิ้งได้ที่โลโก้ ไท.Access หรือกด --> บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย 
                         โพสต์ถาม,ตอบที่บอร์ดใหม่ แล้วจะใส่ลิ้งอ้างมาที่บอร์ดนี้หรือไม่ก็ตามสะดวกครับ


Access : จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดสำหรับการเรียนรู้ ระบบฐานข้อมูล
Access : จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดสำหรับการเรียนรู้ การเขียนโปรแกรม
Access : เป็นได้ทั้งตัวเก็บฐานข้อมูล และตัวจัดการฐานข้อมูล
Thai Access : บอร์ดเสริมการเรียนรู้ Access ด้วยภาษาไทย


Back to Board : Thai Access Webboard

ขอคำแนะนำหรือตัวอย่างฟอร์ม Login ครับ


Topic by Message Posted : on : 3/11/2554 10:40:01
เด็กฝึกหัด  ขอคำแนะนำหรือตัวอย่างฟอร์ม Login ครับ
โดยกำหนดให้ตรวจสอบ User และ Password จาก Table login
ภานในตารางประกอบด้วยฟิลว์ดังนี้
- User
- Password
- Name
- Position

14 Reply in this Topic. Dispaly 1 pages and you are on page number 1

Reply by Message on : 3/11/2554 15:16:00
เด็กฝึกหัด
(R11453)
ทำได้แล้วครับ..แต่มันดันได้เฉพาะฟิวแรก...ถัดจากนั้น..มันฟ้อง Password ไม่ถูก...ไม่ทราบว่าต้องแก้ CODE ตรงไหนครับ

Private Sub cmdLogin_Click()

          Dim stDocName As String, stLinkCriteria As String
          Dim rst As Recordset, dbs As Database
          Set dbs = CurrentDb()

Set rst = dbs.OpenRecordset("SELECT * FROM login")
               If rst!username = user.Value And rst!password = password.Value Then
                      UserLogin = rst!username
                                DoCmd.Close
                                DoCmd.OpenForm "RISKDATA"
               Else
                                Beep
                                
                      MsgBox "ÃËÑʼèÒ¹äÁèÙ¡µéÍ ¡ÃسҡÃÍ¡ÍÕ¡¤ÃÑé", 16, WARNING
               End If
      
End Sub
Back to Top
Reply by Message on : 3/11/2554 15:30:41
ditasilk
(R11454)
ใน ตาราง login ไม่มี ฟิลด์ username นะครับ
rst!username เปลี่ยนเป็น rst!user
เพิ่มเติม อย่าลืมปิด recordset
rst.close:set rst=nothing
Back to Top
Reply by Message on : 20/4/2555 9:49:41
ผู้เขียนด้วย access
(R12610)
ขออนุญาติถามต่อครับ
ถ้า login แล้ว เมื่อขึ้นฟอร์ม ให้ชื่อ A และมี subform ชื่อ A1
ต้องการให้ชื่อของ user ไปขึ้นอยู่ในฟอร์ม A และ subform A1
โดยเฉพาะ subform A1 ให้ชื่อ user ไปขึ้นอยู่พร้อมวันที่และเวลาการคีย์ข้อมูล
และเมื่อ save แล้ว ให้เก็บข้อมูลลงไปด้วย

จะต้องเขียนโค้ดอย่างไรครับ
ขอรบกวน อ. และผู้รู้ทุกท่าน ช่วยกรุณาเขียนให้ดูด้วยครับ ขอบคุณมากครับ
Back to Top
Reply by Message on : 23/4/2555 12:46:17
ผู้เขียนด้วย access
(R12639)
ไม่มีใครช่วยเหลือเลยหรือครับ
พอดีผมได้เขียน Login ในทำนองเดียวกันกับเจ้าของกระทู้
ก็เลยต้องการต่อยอดอีกหน่อยครับ แต่ไม่รู้จะต่ออย่างไร
คื่อ
ถ้า login แล้ว เมื่อขึ้นฟอร์ม ให้ชื่อ A และมี subform ชื่อ A1
ต้องการให้ชื่อของ user ไปขึ้นอยู่ในฟอร์ม A และ subform A1
โดยเฉพาะ subform A1 ให้ชื่อ user ไปขึ้นอยู่พร้อมวันที่และเวลาการคีย์ข้อมูล
และเมื่อ save แล้ว ให้เก็บข้อมูลลงไปด้วย

ช่วยหน่อยนะครับ อ. และท่านผู้รู้ ขอบคุณครับ
Back to Top
Reply by Message on : 23/4/2555 13:23:29
PichaiTC
(R12641)
ตอบคุณ ผู้เขียนด้วย access
เรื่อง การแสดงชื่อ user จากหน้า Log In ใน from
นำเสนอ 3 วิธี จากหลากหลายวิธี ครับ
1) ก่อนปิด form Log In ให้ เปิด Form A และ กำหนดค่าจาก form Log In
- Docmd.OpenForm "Form A"
- Forms("Form A").Controls("UserName") = [UserName]


2) ให้สร้างตัวแปร Global (Public) Variable ไว้ใน Module ต่างหาก, ก่อนปิด form Log In ให้ กำหนดค่า Global Variable นั้นให้เท่ากับ UserName ใน Log In เมื่อเปิด Form A จึง กำหนด User Name ใน From A จาก Global Variable นั้น

3) ไม่ต้องปิด Form Log In ครับ แค่ กำหนด Visible = False แล้วอยากจะใช้ค่า User Name เมื่อไรก็อ้างถึง control ใน Form Log In

วิธี 2) ดีกว่า 1) ตรงที่ ตัวแปรนี้ สามารถเก็บไว้ใช้เมื่อไรก็ได้
วิธี 2) ดีกว่า 3) ตรงที่ ประหยัด memory เพราะไม่ต้องเก็บไว้ทั้ง form
ข้อเสียของ วิธี 2) หากเกิด errror ใดๆ ระหว่างทาง ข้อมูลจะหายไป

กรุณาเลือกใช้ตามความถนัด และความเหมาะสมนะครับ
Back to Top
Reply by Message on : 23/4/2555 14:30:01
ผู้เขียนด้วย access
(R12642)
ขอบคุณครับ
เดี๋ยวผมจะลองทำดู
ยังไม่ค่อยเข้าใจแต่ก็จะลองทำดูก่อนครับ
ถ้าอย่างไรก็ดี ขอตัวอย่างด้วยครับ

ขอบคุณอีกครั้ง
Back to Top
Reply by Message on : 24/4/2555 12:53:40
ผู้เขียนด้วย access
(R12652)
ทำได้แล้วครับ ขอบคุณมากครับ

ขอถามอีกนิดครับ
ในรูปแบบ 1, 2, 3 ถ้ามี user ใช้พร้อมกัน 4-5 คน
จะมีปัญหาหรือไม่ ถ้ามี จะต้องแก้ไขอย่างไรครับ

ขอบคุณครับ

Back to Top
Reply by Message on : 24/4/2555 16:29:07
PichaiTC
(R12655)
แบบ 1) และ 3) แบบที่กล่าวมา ออกแบบสำหรับ 1 interface file ต่อ 1 user ครับ
คือ ถ้า มี 2 file แยกเป็น database (ใช้เก็บข้อมูลเท่านั้น) และ interface (หน้าจอที่ user ใช้งาน) หรือ มีผู้ใช้งานได้ทีละคน
ไม่รองรับกรณี share Interface file ครับ

ถ้าเป็นกรณี share Interface file (ซึ่งไม่แนะนำให้ทำแบบนี้)
แบบที่ 2) อาจจะใช้ได้ (ไม่เคยลองเหมือนกันครับ)
อาจจะทำแบบ
4) คือเก็บ User Name และ Computer Name (ชื่อเครื่อง หรือ IP address, ...) ของผู้ใช้ไว้ที่ table ของ database แล้วคอยตรวจสอบว่า ข้อมูลมาจาก computer name ไหน
5) เก็บข้อมูล User Name เข้า registry ของเครื่องผู้ใช้
ฯลฯ ทำได้อีกหลายวิธีแล้วแต่จะสร้างสรรค์ครับ

แต่สรุปว่า ทำแบบแยก file ดีกว่า
Back to Top
Reply by Message on : 25/4/2555 11:01:32
ผู้เขียนด้วย access
(R12660)
เท่าที่คุณ PichaiTC เสนอแนะมา ทำให้ผมมึนตึบเลยครับ เพราะเขียนต่อไม่ถูกแล้ว และยังไม่เข้าใจในการทำแบบแยก file กรุณาช่วยอธิบายเป็นขั้นตอนรายละเอียด พร้อมตัวอย่าง ให้ด้วยครับ
ผมไม่รู้จะทำต่ออย่างไร พอดีหน่วยงานต้องการใช้หลายคนพร้อมกัน ต้องขอรบกวนคุณ PichaiTC หรือ อ., ผู้รู้ ช่วยด้วยครับ
ขอบคุณอีกครั้ง
Back to Top
Reply by Message on : 25/4/2555 11:57:48
PichaiTC
(R12661)
ศึกษาเรื่องการแยก file ที่นี้ครับ
http://office.microsoft.com/th-th/access-help/HA010240096.aspx
Back to Top
Reply by Message on : 21/8/2555 18:02:14
boolene
(R13626)
คุณ PichaiTC คะ รบกวนเรียนถามเรื่อง VBA Code multi user login form ค่ะ
ที่ทำงานมีการเก็บข้อมูลประมาณ วันละ 100 - 200 records ทุกวัน
หัวหน้าใหม่ให้เจ้าหน้าที่ทุกลงคีย์ข้อมูลเอง
ที่นี้เจ้านายให้ทำพาสเวิร์ดและล็อคอินสำหรับเจ้าหน้าที่หลายคน
ที่ทำเสร็จไว้แล้วคือ ฟอร์มสวิตบอร์ด เพื่อเข้าสู่แบบฟอร์ม
ที่เขียนไว้ เป็น acces 2003 พอไปลงวินโดว์ใหม่เป็น 2007 มึนงงจนเชียนต่อไม่ได้
ทำตามยูทูปก็แกะ Code VBA แล้วดัดแปลงคำสั่งให้เป็นฟอร์มของเรา
จริงแล้วมันมีโปรแกรมที่จ้างบริษัทเขียนแต่มันซับซ้อนเสียจนไม้ได้ใช้
แต่ที่ตัวเองเขียนโปรแกรมง่ายๆแกะจากตำราและยูทูป
ที่ทำงานจึงเอามาใช้งานแทน หลายปีแล้ว
อยากส่งไฟล์ไปให้ดู ให้อาจารย์ช่วยเช็ค propties ตรง command และ Form
รบกวนตอบด้วยค่ะ

koffy4ever@gmail.com
Back to Top
Reply by Message on : 22/8/2555 9:21:02
TheBeginer
(R13628)
ขอออกตัวก่อนนะว่า ไม่เก่ง และไม่ถึงขั้นเป็นอาจารย์มาแนะนำใครได้
เพียงแต่อ่านคำถามดูแล้ว คิดว่า เหมือนกับที่ตัวเองทำมา
คือใช้ Access 2003 แล้วเอาไปรันใน Access 2007 หรือ 2010 จะใช้งานไม่ได้
ทางแก้คือ เมื่อเปิดไฟล์ขึ้นมา ที่บรรทัดบนสุด จะถามให้ enable หรือไม่ พอตอบว่า enable ก็ใช้ได้ครับ ลองดูนะครับ
Back to Top
Reply by Message on : 22/8/2555 20:09:19
PichaiTC
(R13630)
ไม่ควรเจาะจงตัวผู้ตอบนะครับ เพราะจะเป็นการเสียประโยชน์ของผู้ถามเอง
ยังไม่ทราบว่าปัญหาคืออะไร รอข้อมูลเพิ่มเติมครับ
Back to Top
Reply by Message on : 26/8/2555 18:18:00
boolene
(R13648)
ขอโทษนะคะมาถามแล้วหายไปเนื่องติดราชการค่ะ
ตอนนี้พยายามเขียนใหม่ค่ะ




Back to Top

 @ ประกาศใช้งานเว็บบอร์ดใหม่คลิกลิ้งได้ที่โลโก้ ไท.Access หรือกด --> บอร์ดเรียนรู้ Access สำหรับคนไทย 
                         โพสต์ถาม,ตอบที่บอร์ดใหม่ แล้วจะใส่ลิ้งอ้างมาที่โพสต์เก่านี้หรือไม่ก็ตามสะดวกครับ


Sorry, you can NOT post a reply.
+++ webboard source: ASPThai.Net Webboard 6.0 webbord +++++++ admin : yeadram +++